Mâm cỗ cúng ngày Tết không thể thiếu gà luộc. Làm thế nào để luộc gà da gịn không bị nứt? Bạn chỉ cần áp dụng mẹo luộc gà vietbf chia sẻ dưới đây.
Mẹo luộc gà ngon, gịn không bị nứt
Trong mâm cỗ đón tết Nguyên Đán theo truyền thống của người Việt chắc chắn không thể thiếu món gà luộc. Để có được một con gà vàng ươm, da căng và mỏng trông thật hấp dẫn phải nhờ đến những bí quyết của những người nội trợ tận tâm của gia đ́nh. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách luộc gà cực ngon và cách chặt thịt gà chuẩn nhất hiện nay:
- Chuẩn bị
Chuẩn bị các nguyên liệu sau: Gà mổ và làm sạch, gừng, hành, mỡ gà, nghệ. Để lúc chặt gà miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt th́ bạn nên mổ moi hoặc nhờ người bán hàng mổ moi gà rồi đem về rửa sạch. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà.
- Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, v́ để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 - 8 phút.
Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng th́ có thẻ bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non th́ luộc thêm 5 phút, c̣n gà già hơn chút th́ luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đă chín.
- Để da gà gịn:
Muốn da gà gịn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn th́ vớt ra, để ráo.
- Để gà vàng đẹp
Giă nát một chút xíu nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đă rán vàng. Khi thấy gà đă ráo nước th́ quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đă ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nh́n thật hấp dẫn.
Có một số chị em chia sẻ kinh nghiệm rằng, cũng có thể đun sôi nước rồi mới cho gà vào. Sau khi cho gà vào, th́ đun sôi nước trở lại, th́ vặn lửa nhỏ, luộc chín gà chỉ khoảng 60% trong khoảng 8-10 phút. Sau đó tắt bếp, ngâm gà trong nồi thêm 10 phút nữa là được. Sau đó, vớt gà ra, rửa qua nước lạnh cho da gà gịn, sạch rồi để ráo nước là được. Với cách này, gà ăn cũng vẫn ngon không kém.
Lưu ư:
– Khi luộc gà cần đổ nước ngập hết con gà, nếu không có nồi to để đổ nước ngập gà th́ cần trở gà nhiều lần cho chín đều.
– Nếu bạn chỉ luộc 1/2 con gà, th́ giảm thời lượng trong các cách trên 3-5 phút.
Bài hướng dẫn trên sẽ mang lại cho bạn một món gà luộc tuyệt ngon: da gịn, vàng ươm, thịt ngọt lừ vừa đủ mềm.