Hàn the là chất độc nếu dùng quá quy định. Đặc biệt là với trẻ em, nếu trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ tử vong sau 10-12 tiếng. Sau đây là những mẹo nhỏ giúp bạn chọn gị, chả ngon
Gị, chả là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn gị, chả cẩn thận, người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là hóa chất thường được cho vào gị, chả mục đích tạo độ gịn, dai.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, khuyến cáo hàn the rất độc hại nếu cho vào thực phẩm.
Đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Điều đó có nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể.
Thực tế, hàn the khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. C̣n với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.
Nghiên cứu về độc tính của hàn the cho thấy chất này có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, gây ban đỏ. Chất này cũng gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng năo. Đặc biệt, khi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài. Khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Không những gây tổn thương gan, hàn the c̣n gây thoái hóa cơ quan sinh dục, vô sinh.
Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 tiếng. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí năo.
Ảnh minh họa.
Do đó, việc lựa chọn gị, chả an toàn rất cần thiết với người dân. Theo PGS Thịnh, người dân có thể căn cứ vào những tiêu chí sau để phân biệt gị có chứa hàn the hay không:
- Quan sát: Mặt gị cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đó là do gị được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp gị, không khí bục tạo ra mặt xốp. Gị lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt.
Gị quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt th́ tức là đă bị trộn với bột, c̣n nếu gị gịn, dai, mịn bất thường th́ đă bị pha với hàn the trong khi chế biến.
- Mùi hương: Mùi gị ngon chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Nếu cắt miếng gị, thấy thơm lừng mùi gị, th́ nên thận trọng, có thể chúng đă được tẩm hương thịt.
- Vị: Gị ngon, khi cắn, miếng không bị bở. Hương vị đặc trưng của gị c̣n ở cuống họng, sau khi nuốt. Gị khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, gịn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bă.
Ngoài ra, muốn thử gị, chả có hàn the hay không, bạn có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ là thực phẩm có hàn the.