Đậu phụ chứa thạch cao sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng. Thế nhưng, người làm vì tham lợi nhuận sẽ bỏ qua sự quan tâm này. Khi đi mua đậu phụ, bạn nên chú ý vào những đặc điểm sau để biết đậu có chứa thạch cao hay không.
Một người làm đậu với nhiều năm kinh nghiệm cho biết để làm đậu phụ, hoàn toàn không cần dùng đến thạch cao mà thay vào đó có thể sử dụng phương pháp truyền thống như dùng giấm hoặc nước chua của lần làm đậu trước. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều người đã dùng thạch cao trong quá trình sản xuất. Theo ông, một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, mềm mại, có mùi thơm và vị béo của đậu nành.
Chỉ cần quan sát kĩ một chút là có thể nhận biết đậu phụ chứa thạch cao.
Khi mua, chúng ta cần xem xét kĩ càng màu sắc, mùi vị và cả độ nặng cũng như độ dẻo của miếng đậu. Về màu sắc, cần chú ý đến các mặt của miếng đậu. Nếu tiếp xúc với không khí mà chuyển sang màu vàng thì có nghĩa là miếng đậu chứa thạch cao, càng vàng nhiều thì lượng thạch cao càng lớn (trừ trường hợp ngâm nghệ).
Nên cẩn thận với những miếng đậu ngả vàng khi tiếp xúc với không khí.
Về mùi vị, miếng đậu chứa thạch cao sẽ có vị hơi chát và nếu cho nhiều bột thì khi cầm sẽ nặng tay hơn đậu phụ sạch. Ngoài ra cũng không nên chọn loại có vị béo lạ hoặc quá thơm bởi đó rất có thể là mùi của phụ gia. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên mua đậu chiên sẵn ngoài chợ vì sẽ không thể phân biệt được đó có phải đậu chứa thạch cao hay không. Hơn nữa, đậu chiên sẵn thường dùng dầu mỡ không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tốt hơn hết hãy mua đậu phụ sạch và về nhà chế biến thay vì mua đậu chiên sẵn ở chợ.
Kinh nghiệm chọn đậu phụ ngon: Đậu không được trắng quá, miếng đậu khá mềm, cầm nhẹ tay, không cẩn thận có thể vỡ. Khi ăn miếng đậu ngon, béo và có vị thơm đặc trưng của đậu nành. Tuyệt đối không mua miếng đậu có mùi lạ, vị chua bởi có khả năng nó đã bị nhiễm khuẩn và nấm trong quá trình chế biến và bảo quản.
VietBF © Sưu Tầm