Nước chấm rất quan trọng trong bữa ăn của người Việt. Một chén nước chấm ngon sẽ làm cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Công thức pha nước chấm vịt và đồ cuốn sẽ làm bạn hài ḷng.
Cách pha nước mắm chua ngọt như thế nào cho chuẩn, phải cho các gia vị với tỉ lệ bao nhiêu là điều mà nhiều chị em nội trợ hay lo lắng. Pha nước chấm chua ngọt không khó, song nếu không khéo léo, bạn sẽ khiến cả món ăn mất ngon v́ nước chấm đóng một vai tṛ hết sức quan trọng.
Nước chấm vịt, ngan, lợn quay
Nguyên liệu:
- 1 th́a bột năng
- 5 đến 6 tép tỏi
- 5 củ hành ta
- 1/2 chén nước lọc
- 2 th́a bột ngọt
- 2 th́a muối
- 1/2 th́a tương xay
- 1/2 chén dầu ăn
- 1 quả chanh.
Cách làm:
- Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giă nhuyễn phi cho thơm. Sau đó, cho bát nước đă quấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt th́ bỏ xuống. Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn.
Nước chấm cho các món cuốn
Nguyên liệu:
- 0,5 lạng lạc rang sẵn, bỏ vỏ
- Tỏi (số lượng nhiều, ít tùy vào khẩu vị của bạn)
- Ớt tươi 1 hoặc 2 quả
- Nước mắm
- Dấm, đường
- 100 ml nước lọc
- 1/2 quả chanh.
Cách làm:
- Cho lạc và tỏi vào cối, thêm 4 thìa cà phê nước lọc, sau đó giã nhuyễn cho đến khi lạc và tỏi có màu trắng đục.
- Cắt ớt làm 2 phần, gạt bỏ hết hạt, đem băm nhỏ.
- Trộn đều ớt đã băm với lạc và tỏi giã nhuyễn trong bát tô con, vắt cốt chanh, dấm, đường, nước mắm lượng vừa phải.
- Trộn đều các vị với nhau, đổ thêm một muỗng canh nước lọc.
Từ giờ trở đi với cách pha nước chấm chua ngọt ngon này, bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng v́ bát mắm của ḿnh thiếu chua, thiếu ngọt, hay mặn quá nữa. Pha nước chấm chua ngọt không khó, nhưng bạn cũng nên ''tập luyện'' nhiều lần để cho quen tay nhé. Đến khi đă có kinh nghiệm rồi, bạn sẽ chẳng cần phải ''cân đo đong đếm'' nữa, pha theo ước lượng cũng giúp bát nước chấm có đủ vị chua cay mặn ngọt rồi.