Quán bánh đúc nổi tiếng suốt hơn 40 năm qua trên đất Sài G̣n. Khách ở đây đông tấp nập mỗi ngày dù thái độ của người bán hàng bị nói là "chảnh". Vậy trong món bánh đúc có ǵ mà thái độ phục vụ không tốt nhưng vẫn nhiều người đến ăn?
Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), quán của bà Hồng nổi tiếng suốt hơn 40 năm qua không chỉ v́ vị ngon của bánh đúc, mà c̣n bởi thái độ phục vụ khiến nhiều người ṭ ṃ t́m đến.
Khách đến quán không được chào hỏi, bạn phải tự t́m ghế ngồi, nếu mua một hộp mang về mà đưa tờ tiền lớn th́ hăy chuẩn bị tâm thế nhận lại cái nh́n không mấy thiện cảm. Chưa kể, nếu ghé quán vào giờ đông, khoảng 3-4h chiều, bạn phải chờ để đến lượt vào bên trong v́ quán luôn có những thực khách chờ sẵn từ lúc chưa mở.
Bà Hồng, chủ quán (ngồi trái) thẳng thắn cho hay: “Tính tôi vốn hơi nóng, do quán đông, làm không kịp tay mà bị c̣n bị hối nên đôi khi tôi có hơi cáu”. Với nhiều khách quen đă biết ư sẽ tự t́m chỗ ngồi khi đến quán, gọi một chén bánh đúc rồi chờ đợi.
Anh Thanh Phong (B́nh Phước) nói: “Tôi ăn ở đây từ khi c̣n là sinh viên mới xuống Sài G̣n, đến nay đă hơn 6 năm. Bây giờ đến quán là gọi hai chén bánh, đông th́ đợi, ăn xong tính tiền rồi đi về, chẳng có ǵ để phiền nhiều”.
Quán mở từ năm 1976, ngày trước chỉ là một gánh hàng rong. Nay quán đă có không gian đủ cho khoảng 20 khách ngồi, cả trong nhà lẫn ngoài sân. Khách ngồi ăn trên ghế nhựa, san sát nhau, không có bàn, ăn xong để bát xuống đất rồi đứng dậy tính tiền.
Tuy cách phục vụ có thể khiến khách phật ḷng, nhưng bù lại chất lượng món ăn sẽ không làm bạn thất vọng. Chén bánh hấp dẫn bởi màu vàng cánh gián của hành phi, nước mắm được chan xâm xấp. Bánh múc ra chén c̣n nóng hổi, cho vào một ít nhân là thịt bằm xào vừa miệng, mộc nhĩ, hành tây, hành phi và không thể thiếu nước mắm.
Trải qua nhiều năm, điều giữ chân thực khách có lẽ là vị nước mắm tỏi ớt. Chén bánh lúc nào cũng ngập trong nước mắm, khi ăn có vị mặn ngọt vừa phải. Bánh đúc thường dùng cho bữa phụ, nên nhiều người phải ăn liền hai chén mới đủ no.
Ngoài món bánh đúc nổi tiếng, quán c̣n có sữa chua phô mai, ốc hút, các loại nước giải khát cho thực khách lựa chọn.
Ngoài ra quán c̣n có bánh cam, bánh ít trần nhưng rất nhanh hết hàng. Quán mở cửa từ khoảng hơn 2h chiều đến 6-7h tối, hôm nào hết bánh sớm th́ nghỉ sớm.