Chuối là thứ quả có sẵn ở Việt Nam, rẻ và chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được chuối. Nếu bạn mắc những căn bệnh dưới đây th́ hăy ngừng ăn chuối chín ngay.
1. Người bị bệnh tiểu đường
Lư do bạn không nên ăn chuối là bởi chuối sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Hơn nữa, chuối cũng có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tiểu đường nặng thêm.
2. Người mắc bệnh tim mạch
Bệnh nhân tim mạch thường phải sử dụng một loại thuốc nhằm làm tăng hàm lượng kali trong máu. V́ vậy nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối chín sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
3. Người bị suy thận, viêm cầu thận
Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao th́ không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nhiều kali như: Đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, rau khoai lang, cá ngừ, cá thu, cá chép, gan lợn, thịt ḅ… bởi những loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến t́nh trạng bệnh càng nặng hơn.
4. Những người đang bị đau đầu
Không nên ăn chuối v́ trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giăn mạch máu nhất là những trái chuối quá chín sẽ có hàm lượng các chất này cao hơn và khi ăn nhiều chuối sẽ khiến bạn bị đau đầu.
Therealtz © VietBF