Rau sau khi mua ngoài chợ hoặc siêu thị về chắc chắn bạn nên rửa trước khi nấu. Rửa rau bằng nước th́ chưa chắc đă sạch hết hóa chất, thuốc. Thế nhưng chỉ cần cho thêm thứ này vào, bạn sẽ hài ḷng.
Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Bạn đừng nghĩ sản phẩm tươi là an toàn, không chứa các mầm bệnh. Sự thực th́ ngược lại, các sản phẩm hoa quả, trái cây dù tươi đến đâu cũng vẫn có thể mang mầm bệnh.
Rửa rau bằng giấm và chanh
Giấm và chanh có tác dụng như thuốc khử trùng và cũng có thể giúp loại bỏ sáp hoặc bất kỳ thuốc trừ sâu c̣n sót lại trên vỏ. Chiết xuất hạt bưởi là một tác nhân chống vi khuẩn mạnh cũng như chống nấm. V́ chiết xuất hạt bưởi hơi đắng và có thể gây kích ứng nên cả chai nước xịt to chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ khoảng 10 giọt.
- 1/2 đến 2 ly nước
- 2 muỗng giấm trắng
- 2 muỗng nước cốt chanh
- 10 giọt chiết xuất hạt bưởi (không bắt buộc)
Pha trộn với nhau và đổ vào một b́nh xịt. Phun vào trái cây và rau củ (trừ nấm) và để yên trong một vài phút. Dùng tay xoa nhẹ nếu cần thiết rồi rửa sạch.
Ngâm giấm loăng
Cho rau quả vào một chậu nước, cho một chút giấm vừa đủ vào chậu. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt rau củ quả ra. Rửa lại sạch với nước. Sau đó để ráo và sử dụng.
Ngâm nước muối
Đặt rau củ hoặc hoa quả vào chậu, ḥa tan hỗn hợp 4 cốc nước ấm với 2 th́a muối rồi đổ vào chậu rau củ quả. Ngâm trong khoảng 20-30 phút. Sau đó vớt thực phẩm ra, rửa lại kĩ với nước lạnh .
Không nên áp dụng phương pháp này đối với các loại trái cây vỏ mỏng v́ như thế nước muối sẽ làm hỏng trái cây.
Cách nhanh nhất loại sạch vi khuẩn
Rửa tất cả mọi thứ, kể cả những sản phẩm đă được “gắn mác” là “ăn luôn” hay “rửa trước khi ăn”. Hăy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những ǵ cuối cùng bạn ăn.
Nên rửa rau dưới ṿi nước sạch: Sử dụng ṿi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm th́ chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ th́ dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.
Không dùng xà pḥng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng: Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có ǵ có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác
Rửa thật kỹ: Hăy chắc chắn rằng sau khi rửa th́ rau củ quả sạch sẽ, không c̣n nếp nhăn và các đường nứt c̣n sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…
Lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn c̣n sót lại sau khi rửa.