Món ăn từ gà có vô vàn công thức khác nhau. Bạn nên giắt túi hai công thức món ăn từ thịt gà dưới đây. Có thể để đổi vị cho gia đ́nh hay đăi khách tới nhà cũng đều rất hợp lư.
Nguyên liệu làm gà chiên mắm:
-Cánh gà :600gam (nếu thích ăn nhiều thịt bạn chọn thêm phần đùi gà nhé)
-Bột chiên gịn:1 gói
-Hành tím, hành tây, tỏi, gừng (tất cả băm nhỏ)
-Tiêu , ớt, lá chanh
-Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
Công thức làm gà chiên nước mắm:
– Cánh gà mua về làm sạch bằng muối rồi rửa lại. Để ráo, sau đó cắt gà ra khúc nhỏ nhỏ như h́nh và nhớ phải để thật khô.
– Bỏ cánh gà ra cái hộp lớn lớn có nắp đậy cho bột chiên gịn vào th́ đậy nắp rồi lắc đều lên để bột dính đều cánh gà,khi chiên gà sẽ rất gịn. Bắc chảo lên đỗ dầu ăn vào ( nhớ đổ nhiều vi chiên cánh gà sẽ hao dầu). Trong lúc đợi dầu sôi lấy bột chiên gịn rắc thêm vào cánh gà. Dầu sôi cho cánh gà vào chiên chín vàng.
– Trong lúc đợi cánh gà chiên vàng th́ bắc một cái chảo lớn khác, cho dầu vào, cho hành tây, hành tím vào trước, đảo sơ rồi cho tỏi vào. Nghe mùi thơm của hành tỏi ( không cần đợi vàng v́ dễ cháy khét không ngon ) cho khoảng 2 muỗng canh nước mắm, đường vàng, bột ngọt, tiêu, ớt, gừng vào, đảo đều nêm nếm vưa ăn , để thêm vài phút tới khi nào hỗn hợp nước mắm hơi sền sệt.
– Cánh gà lúc này cũng vừa vàng gịn chín tới! Vớt cánh gà ra để qua giấy cho thấm bớt dầu rồi cho thẳng vào chảo nước mắm. Lấy đũa trộn nhanh đều cho cánh gà thấm với hỗn hợp nước mắm, rắc thêm lá chanh đă thái sợi vào cho thơm.
– Bày ra đĩa và thưởng thức thôi.
Làm gà roti
Nguyên liệu làm gà roti đơn giản mà ngon
– 1kg thịt gà (nhà ḿnh thích thịt đùi nên ḿnh dùng thịt đùi gà)
– 4 củ hành tím
– Gia vị: nước tương, nước đường (hay đường cát), bột ớt không cay, muối, tiêu xay.
Cách làm gà roti đơn giản mà ngon
Bước 1:
– Thịt gà rửa sạch, để ráo sau đó khía vào khía lên lưng miếng thịt gà rồi ướp với ít muối và tiêu xay khoảng 20-30 phút cho thấm.– Hành tím xắt mỏng.
Bước 2:
– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím vào xào thơm.
– Thêm thịt gà vào xào săn.
Bước 3:
– Cho 1 muỗng cà phê ớt bột (ḿnh dùng ớt bột không cay để lấy màu), nước đường và nước tương vào chảo gà, gia giảm gia vị tùy khẩu vị. Nếu nêm nước tương mà vẫn thấy chưa được mặn th́ có thể nêm thêm tí muối hoặc hạt nêm, đừng nêm chỉ một ḿnh nước tương thôi v́ nhiều nước tương quá sẽ làm món gà rất sậm màu.
Bước 4:
– Châm thêm ít nước vào xâm xấp mặt gà, đập nắp chảo nấu cho tới khi gà chín là được. Trong khi nấu thỉnh thoảng bạn nhớ mở nắp ra trở miếng gà cho thấm đều gia vị.
– Bày ít rau sống ra đĩa, xếp thịt gà lên trên; ăn kèm với bánh mỳ hay cơm, chấm chút tương ớt sẽ rất hợp.