Món xôi gà hấp là sen mới nghe tên đă thấy hấp dẫn rồi. C̣n ǵ tuyệt vời hơn khi ngay đầu tuần mới được thưởng thức món ăn này. Để làm được món này chúng ta cần khá nhiều nguyên liệu.
Món xôi này có thể làm với mọi loại thịt, thậm chí cả các loại rau và trái cây. Gạo nếp thơm hơn gạo tẻ, và mùi vị cũng ngon nữa. Nói chung, xôi gà hấp lá sen khá dễ để chuẩn bị, miễn là có trong tay những nguyên liệu chất lượng, bạn có thể làm ra một món ăn hấp dẫn và bắt mắt.
Dưới đây là hai phương pháp để gói xôi hấp lá sen và chúng mang đến sự khác biệt nhỏ trong cả vẻ ngoài và hương vị nữa. Thử xem bạn thích cách nào hơn nhé!
Nguyên liệu:
- 1.5 chén gạo nếp
- 4 lá sen
- 2 th́a dầu ăn
- 1 cây lạp xưởng
- 1 chén thịt ba chỉ xông khói thái lát
- 5 miếng nấm hương khô ngâm nước
- 1 nhánh gừng
- 2 tép tỏi băm
- 2 cây hành (cắt riêng dọc hành và hành lá)
- 1 đùi gà (rút xương và cắt thành miếng nhỏ)
- 1/2 th́a nước tương
- 1 th́a hắc x́ dầu
- 1 th́a dầu hào
- Ḷng đỏ trứng vịt muối
Ướp gà:
- Muối tùy khẩu vị
- 1/2 th́a nước tương
- 1/2 th́a dầu hào
- 1 chút hạt tiêu
Chế biến:
- Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 giờ. Để ráo nước, sau đó hấp trong một nồi hơi khoảng 20 phút (gần chín).
- Ướp gà với muối, nước tương, hạt tiêu và dầu hào.
- Làm nóng dầu trong chảo, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo khoảng 1 phút trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào và đảo thêm 10-15 giây cho đến khi gà chuyển sang màu hơi nâu th́ trút ra đĩa.
- Cho lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói và nấm hương vào đảo trong 1-2 phút trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, và thịt ba chỉ chuyển sang trong suốt.
- Tắt bếp đi, trút thịt gà vào chảo, thêm hắc x́ dầu, nước tương và dầu hào vào. Trộn tất cả đều lên.
Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng. Đào một lỗ nhỏ ở trung tâm bánh, bỏ vào đó một ḷng đỏ trứng vịt muối, gói kín lại.
Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đă hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đă trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.
- Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.
Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.
Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.
Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món xôi gà hấp lá sen nhé!