Patê luôn là một món ngon khiến bất cứ ai cũng có thể thưởng thức. Để làm được món patê kiểu miền tây th́ cũng rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu như sau.
gày nay, dù thực phẩm không thiếu và những ngày Tết chợ vẫn hoạt động b́nh thường, nhưng phong tục của người Việt chúng ta vào ba ngày này, nhà nhà háo hức chuẩn bị vài món ăn trữ sẵn trong nhà, phổ biến nhất là nồi thịt kho trứng, khổ qua dồn thịt và vài món thịt nguội như nem, chả lụa, lạp xưởng... Để góp thêm sự đa dạng cho các món ăn ngày Tết và cũng tăng thêm không khí trong những ngày xuân, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn món patê của người miền Tây nhé. Patê của người miền Tây sông nước giống jambon, là món thịt nguội, xắt lát kẹp vô bánh ḿ ăn rất ngon, chứ không phải là loại patê được làm từ gan heo, trét vào bánh ḿ ăn như nhiều người thường biết. Món patê làm không khó, chỉ có điều hơi tốn thời gian, rất thích hợp vào dịp cuối năm khi cả nhà sum vầy bên nhau, ôn lại chuyện năm cũ sẵn tiện ngồi canh món patê chín tới thơm lừng nức mũi cũng lắm thú vị lắm. Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
-750 gram thịt đùi rọ
-200 gram da heo
- 50 gram mỡ gáy heo (nếu không thích dùng mỡ nhiều có thể giảm lượng mỡ, tăng lượng thịt)
-100 gram đường
-1 muỗng canh muối bọt
-1 ống rượu áp xanh
- Muối diêm (một lượng rất ít giúp thịt có màu đỏ trông đẹp mắt hơn, không dùng cũng chẳng sao)
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng canh tiêu đen (vừa giă nhỏ vừa để nguyên hạt)
- 1 cái bong bóng heo
Cách làm:
- Bong bóng heo mua về chà rửa thật sạch với muối, sau đó cho bong bóng vào cái tô rồi đổ rượu trắng cùng một chút gừng giă dập để ngâm, khi nào cần dùng th́ lấy ra chà rửa sạch vài lần nữa rồi vắt cho ráo nước là được. Bong bóng heo thường có mùi khai, nên phải xử lư thật kỹ để món ăn được thơm ngon.
- Da heo cạo rửa sạch, cho chút xíu muối vào luộc cho đến khi vừa chín tới. Vớt ra để nguội lạng bớt phần mỡ dưới da, rồi nghiêng lưỡi dao để lạng da heo thành những sợi mỏng dài khoảng ngón tay.
- Thịt rửa sạch để ráo rồi xắt thành những miếng vừa
- Mỡ gáy heo rửa sạch trụng sơ rồi cắt hạt lựu.
- Sau khi đă chuẩn bị xong mọi thứ cho thịt heo, da và mỡ vào một cái thau cùng với các nguyên liệu trên trộn đều để ướp, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để hỗn hợp thấm gia vị.
- Sau đó lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, đeo bao tay bốc từng nhúm hỗn hợp thịt dồn vào bong bóng heo. V́ bong bóng dai và rất dăn nở nên cứ dồn và ém cho thịt đều, đến khi đầy lấy kim chỉ may khâu lại. Dùng tăm xăm nhiều lỗ vào khối bong bóng cho nước rỏ bớt ra ngoài.
- Cho bong bóng vào xửng hấp khoảng 3 giờ, thỉnh thoảng mở nắp vung dùng tăm xăm nhiều lỗ lên bong bóng để nước chảy ra bớt, tránh căng hơi bong bóng sẽ bị bể, xăm đến khi nào nước không c̣n màu hồng nữa, khối thịt co lại cứng lại th́ patê đă chín.
- Để patê thật nguội rồi cho vào tủ lạnh, khi nào ăn th́ dùng dao xắt lát chấm muối tiêu chanh hoặc sốt mayonnaise, kèm dĩa đồ chua thật hấp dẫn.