VBF-Việt Nam rất nhiều món ăn ngon, nhưng không v́ thế mà cứ ăn cho sướng miệng. Với nhiều người nhất là Việt kiều về nước, v́ ở bển không có nên về nước tranh thủ ăn. Đúng là họa từ miệng mà ra, nên cần phải cẩn thận những món ăn trong ngày Tết, v́ lúc này bệnh viện chưa chắc tiếp.
1. Tiết canh
Tiết canh bản chất là tiết sống mang rất nhiều mầm bệnh, nếu con vật mắc bệnh th́ nguồn tiết chắc chắn cũng chứa các sinh vật gây bệnh. Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm năo mô cầu, giun, sán…
2. Nem chua
Nem chua là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị đặc biệt. Nem chua được làm từ thịt lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men th́ có thể ăn được. Tuy nhiên, v́ là món ăn làm từ thịt lợn, lại không qua chế biến chín nên nem chua có thể bị lây nhiễm liên cầu lợn.
3. Thịt cóc
Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng, da cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này gây ra các triệu chứng nổi bật cho người bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời tại các Khoa Cấp cứu và Hồi sức Chống độc.
4. Cá nóc
Cá nóc nổi tiếng là loài cá độc, nhưng không ít người Việt vẫn liều ăn loài cá có thịt ngon tuyệt này để rồi phải trả giá bằng cả tính mạng. Sau khi ăn loại hải sản trên, người bệnh chỉ sau 10- 15 phút cảm thấy tê lưỡi, họng, môi, mặt, yếu vận động các chi, khó thở do liệt các cơ hô hấp, tím, tụt huyết áp và ngừng thở dẫn đến tử vong. Đó là tác dụng của độc tố tetrodotoxin có trong cá nóc, độc tố này rất bền vững, không bị phá hủy bởi nhiệt độ, v́ vậy kể cả kho, rán, hay khô, sấy cá nóc đều mang độc.
5. Cháo Ấu Tẩu
Củ ấu tẩu có thể dễ dàng t́m thấy ở một vài tỉnh vùng cao miền Bắc như Cao Bằng, Lào Cai…Thông thường, ấu tẩu được ngâm rượu để dùng xoa bóp xương khớp nhưng một số người lại dùng ấu tẩu để nấu cháo.
Nếu ấu tẩu không ninh đủ thời gian rất dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Trong củ ấu tầu có độc tố là aconitin rất độc, ngay sau khi ăn, uống chỉ cần một ngụm nhỏ người bệnh thấy ngay cảm giác tê lưỡi, mất cảm giác ở đầu lưỡi, họng, mặt rồi đến các chi, tiếp theo là cảm giác buồn nôn, co giật cơ, rối loạn nhịp tim, trống ngực và khó thở, thở kḥ khè rồi ngừng thở và tử vong nhanh.
6. Ba Ba
Ba ba là một món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ được ăn thịt những con c̣n sống, khỏe mạnh. Ba ba chết có nguy cơ gây ngộ độc rất lớn do cơ thể chúng lúc này sản sinh ra độc tố histamine, có thể dẫn đến tử vong nếu ăn nhiều và không cấp cứu kịp thời.
7. Bọ xít, ve sầu
Các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa... từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể bị nhiễm nấm độc kư sinh, người ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.
8. Sứa
Tại Việt Nam, sứa biển được sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm, lẩu, canh, bún. Tuy nhiên ăn sứa vào mùa chúng sinh sản rất nguy hiểm.
Mùa xuân – hè là thời điểm sinh sản của sứa biển, nên chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Sứa phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, thịt sứa sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Khi đó mới đem chế biến làm thức ăn.
9. Con So
Con sam là một đặc sản biển rất độc đáo và bổ dưỡng. Nhưng nếu người chế biến nhầm lẫn chúng với con so – có h́nh dạng rất giống sam nhưng nhỏ hơn – th́ hậu quả sẽ rất khó lường, bởi trứng và thịt so rất độc. Đă có nhiều trường hợp tử vong do ăn thịt so v́ nhầm với con sam.
10. Hải sản
Dù rất hấp dẫn, nhưng các loại hải sản lại là ác mộng với nhiều người v́ chúng gây ra dị ứng sau khi ăn. Biểu hiện thường gặp là nổi mẩn ngứa, nặng hơn th́ bụng đau quặn, thậm chí c̣n khó thở, tức ngực… Trong trường hợp xảy ra sốc phản vệ, nạn nhân có thể sẽ tử vong.
11. Gỏi sống
Các loại gỏi sống ẩn chứa những nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư đường mật, viêm phúc mạc, ung thư gan… những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.
12 . Măng tươi
Trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.
Mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức th́ cho hai trẻ em hơn một tuổi.