Chúng ta có thể phân biệt thịt ḅ thật giả chỉ cần nh́n bằng mắt thường.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh sẽ chỉ cho mọi người cách phân biệt thịt ḅ. Thịt ḅ đàn hồi và dai, chỉ cần ấn tay vào có thể cảm nhận được.
"Với những loại thịt được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rơ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt", chuyên gia khẳng định.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội
Thịt ḅ thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, có mùi hôi của ḅ. Kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi rất đặc trưng. Bắp ḅ có gân, thớ thịt ḅ bé và dài, mỡ màu vàng nhạt.
Trong khi đó thịt ḅ giả dù được tưới huyết ḅ vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên. Khi nh́n sát thấy thịt có thớ to và ngắn, nh́n không mịn, mỡ màu trắng đục th́ đó là thịt lợn giả thịt ḅ.
C̣n thịt trâu giả thịt ḅ th́ sẽ có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.
Tránh mua thịt ḅ thái sẵn v́ người bán có thể trộn các loại thịt khác vào. Ngoài ra, những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt ḅ.
C̣n thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đă chết lâu th́ thậm chí c̣n có mùi tanh rất khó chịu.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng nếu có xảy ra việc làm giả thịt ḅ th́ đó là hành vi gian lận thương mại. "Nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột để làm giả thịt ḅ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe người tiêu dùng". Ông Thịnh nhận định.
VietBF © sưu tầm