Món thịt nấu đông cũng là một món không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. Để làm ra được món thịt nấu đông đúng vị, thịt mềm và thơm cũng cần có bí quyết. Không quá khó đâu nha, hãy cùng bắt tay vào làm ngay thôi.
Thịt đông ăn cùng cơm nóng thật ngon và hấp dẫn, mùi thơm ngậy đặc trưng và hạt tiêu tê tê đầu lưỡi thường được ăn trong ngày Tết trước kia. Nhưng giờ đây bạn có thể nấu món thịt đông vào bất cứ lúc nào trong năm. Mẹ tôi thường nói ngày tết mà không có thịt đông thì thiếu hẳn hương vị tết. Chỉ với vài bước đơn giản thôi chúng ta sẽ có cách nấu thịt đông ngon và nhanh nhất cho cả gia đình.
Cách làm 1:
Nguyên liệu:
600g thịt chân giò
150g bì lợn
Nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm, muối, một củ cà rốt, hành khô.
Cách làm:
Ướp thịt vào chút bột nêm, mắm, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái miếng to như thịt chân giò. 150 gr bì lợn, thái miếng to, bỏ vào một nồi với ít nước đun cho ra nước keo. Dầu ăn đun nóng già, phi thơm hành khô, bỏ cà rốt, thịt chân giò cho vào xào cho ngấm gia vị, xăn lại. Bỏ tiếp chỗ nấm và mộc nhĩ vào đảo qua. Không xào cùng ngay từ đầu quá lâu kẻo bị nhũn.
Cho toàn bộ chỗ thịt vừa xào vào nồi nước đun bì lợn, nếu ít thì nêm thêm chút nước lã, sao cho nước xâm xấp gần bằng thịt.
Nêm thêm gia vị cho đậm đà, đậy vung đun nhỏ lửa đun đến khi thì mềm là được.
Cách 2
Nguyên liệu:
Tai lợn: 2 chiếc
Mũi lợn: 1 chiếc
Mọc nhĩ: 20 g
Nấm hương 20g
Nước mắm, hạt nêm, gia vị, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Tai lợn và mũi lợn làm sạch, thái miếng vuông 2 cm, cho nước mắm, hạt nêm, mì chính, gia vị, hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngâm
Bước 2: cho nồi thịt đã ướp lên bếp xào, trong quá trình xào sẽ đảo đều tay để thịt không bị cháy
Bước 3: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở đều, rửa sạch và thái nhỏ vừa.
Bước 4: Cho mộc nhĩ, nấm hương vào nồi thịt đã xào săn rồi đảo đều.
Bước 5: Cho nước vào ngập nồi thịt đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm, nước sánh lại thì bắc ra
Bước 6: Múc thịt cùng với đã đun chín mềm vào từng bát rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi ăn, dùng dao khía cạnh bát rồi úp bát thịt đông ra đĩa rồi cắt từng miếng ăn.
Món thịt đông thơm ngon, béo ngậy ăn cùng với chút dưa muối chua và cơm nóng thì tuyệt cú mèo nhé? Đảm bảo ăn không biết chán đâu. Các bạn thấy có dễ làm không nào? Món này làm cực nhanh mà lại ngon nữa, phù hợp cho cả bữa ăn gia đình hoặc có khách đều được và sang trọng.