Ngày tết với nhiều món ăn cao đạm sẽ làm bạn ngấy và nặng bụng. Hăy chịu khó làm bánh bột lọc cho cả nhà ăn cho mát ruột nào. Với cách làm sau đây bạn sẽ có món bánh bột lọc chuẩn Huế luôn.
Bánh bột lọc trần có h́nh như miệng ṣ, bánh trong suốt, dẻo dai, nhân tôm thịt đậm đà, trơn bóng nhờ lớp mỡ hành hấp dẫn. Những ngày chán cơm, nhớ quê, đi t́m mua bánh ở Sài G̣n thật khó, tôi đă bày biện làm bánh bột lọc trần nhanh tại nhà.
Nguyên liệu:
400 gram bột năng
½ lít nước sôi
Tôm tươi, 100 gram thịt ba chỉ
Hành lá, hành tím, hành phi
Dầu hạt điều
Dầu ăn, nước mắm, ớt, chanh, gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu.
Thực hiện
Phần nhân: Tôm sơ chế sạch, bỏ phần đầu và đuôi, xắt nhỏ. Thịt ba chỉ băm nhuyễn, ướp với đường, muối, bột ngọt, hành tím, tiêu, hạt điều để 10 phút cho thấm.
Cho thịt đă ướp vào chảo dầu sôi xào cho săn thịt, sau đó bỏ phần tôm vào và xào tiếp tới khi tôm chuyển sang màu đỏ th́ tắt bếp.
Phần vỏ bánh: Cho bột năng, ½ th́a muối vào một cái âu to, trộn đều. Đổ chầm chậm nước sôi vào bột, vừa đổ vừa quấy đều cho bột chín, dẻo. Sau khi đổ nước xong dùng tay đă thoa một lớp bột, nhồi liên tục sao cho bột mịn đều, có độ đàn hồi. Lấy bột thành từng cục to, vo tṛn và cán bột cho thật mỏng. Để mỗi chiếc bánh đều nhau, không bị to nhỏ, có thể dùng miệng ly thủy tinh hoặc miệng chén để cắt bột thành từng miếng tṛn.
Bỏ nhân vào trong miếng bột đă cắt sẵn và gấp hai mép lại cho khép, dùng ngón tay cái mà ép mép bánh tạo h́nh vân miệng ṣ.
Luộc bánh: Đun nước lọc, 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bỏ phần bánh bột lọc đă nặn vào, đợi bánh nổi lên bề mặt th́ vớt ra bỏ vào nước lạnh khoảng 2 phút và cho ra đĩa.
Hành lá cắt nhỏ, cho một th́a dầu ăn vào xào nhanh. Bánh sau khi vớt để ráo, cho vào chảo mỡ hành trộn đều, rắc một ít hành phi là được
Nước chấm: Pha nước chấm theo tỷ lệ 2 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng nhỏ đường, 6 muỗng súp nước lọc, ¼ trái chanh, ớt sừng cắt khoanh cho lên bếp đun sôi.
Bánh bột lọc trần làm tại nhà đơn giản v́ không cần nồi hấp và lá chuối để gói. Mặc dù được làm bằng bột nhưng nhờ bánh nhỏ gọn, có nhân đậm đà, béo thơm mùi hành cho nên mỗi người trong nhà ai nấy cũng làm một đĩa to, thấm thoắt mà hết sạch.
Therealrtz © sưu tập