Tết thường chế biến món thịt đông để đi chơi đâu về cũng có cái ăn luôn vừa ngon vừa tiện. V́ thế món thịt đông không thể thiếu trong ngày tết đâu nha. Bạn có biết cách làm món thịt đông đúng điệu ngày tết không?
Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại.
Thịt đông được ưa thích v́ món ăn giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngán, ngấy. Cách làm thịt đông không khó, chỉ cần một chút khéo léo, cùng chút kinh nghiệm là chị em đă có thể có món thịt đông như ư.
Sau đây là các bước chế biến thịt đông ngon đúng điệu, chị em có thể tham khảo:
Nguyên liệu nấu món thịt đông
- Thịt chân gị
- Tai lợn
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt chân gị, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.
Bước 2: Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân gị nếu có nhiều mỡ th́ nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn th́ bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.
Bước 3: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một th́a nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.
Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ v́ thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không c̣n độ gịn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.
Bước 5: Cho thịt chân gị và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.
Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ư đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).
Sau khi thịt chín, mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa.
Bước 8: Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt.
Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Vớicách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.
Therealtz © VietBF