Nước chấm đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn của người Việt. Mỗi món ăn khác nhau sẽ có một loại nước chấm phù hợp. Hôm nay vietbf sẽ chia sẻ với độc giả cách pha nước chấm ngon tuyệt vời cho các mẹ nha.
Nguyên liệu để pha nước chấm nem dành cho gia đình có 3 người ăn:
- 1 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa đường
- 1 thìa giấm ngon
- 5 thìa nước lọc
- Tỏi, ớt
- Hạt tiêu
Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm thật nhuyễn.
- Ớt rửa rạch, loại bỏ hạt rồi đem băm thật nhuyễn.
Tỉ lệ vàng
Nguyên tắc chung là pha theo tỉ lệ 1:1:1 chua ngọt mặn, rồi chỉnh nếu cần. Đánh chua và ngọt rồi thử độ cân bằng, sau đó thêm nước mắm, cuối cùng là nước. Thường độ chua sẽ được tạo bởi nước cốt chanh, quất hoặc giấm gạo.
Để pha được nước chấm ngon cũng là cả một nghệ thuật
Thêm chút tinh dầu
Ngoài việc tuân thủ pha nước chấm theo tỉ lệ vàng thì một chút tinh dầu thơm của các loại quả sẽ sẽ giúp bát nước chấm của bạn hấp dẫn hơn.
Để tạo mùi tinh dầu, trước khi ăn, bạn nên cắt đôi quả quất, cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ giúp nước chấm thơm và đậm đà hơn.
Trình bày đẹp
Một bát nước chấm ngon là bát nước chấm sánh, tỏi ớt nổi đều trên mặt, dậy mùi thơm. Để bát nước chấm đạt các tiêu chuẩn này, bạn nên băm thật nhỏ tỏi ớt rồi cho vào bát nước chấm sau cùng. Bởi nếu không băm nhỏ hay cho tỏi ớt vào trước, tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy, mất thẩm mỹ.
Với cách pha nước chấm ngon tuyệt hảo mà cực đơn giản như trên, chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn sẽ thêm đậm đà ngon miệng hơn rất nhiều. Các món ăn của nước ta rất phong phú, chính vì thế, bạn có thể tìm hiểu những cách pha nước chấm ngon để phù hợp với từng hương vị món ăn nha.