Đến Huế, bạn không thể bỏ qua món nem lụi và các món ăn truyền thống ở đây. Tuy nhiên nếu không có điều kiện đến xứ sở mộng mơ này, chúng ta có thể vào bếp làm món nem lụi không khác vị Huế đâu nha. Từ nguyên liệu đến cách làm và pha nước chấm như thế nào đều rất cụ tỉ.
Món nem lụi là một món ăn truyền thống của người dân xứ Huế.Từng chiếc nem bọc xả thơm lừng, ăn kèm với nước lèo được pha chế rất công phu và đặc biệt tạo nên hương vị vô cùng khó quên. Các mẹ nên học cách làm nem lụi nướng xứ Huế ngon để biết thêm một món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ mộng mơ mà c̣n giúp làm phong phú thực đơn hằng ngày cho gia đ́nh thân yêu của ḿnh. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp dùng để làm món khai vị trong các bữa tiệc tùng,
Các mẹ hăy ra chợ chọn mua những nguyên liệu tươi ngon nhất và vào căn bếp của ḿnh để trổ tài thực hiện thật thành công một món ăn mang hương vị rất riêng mà không thể cảm nhận được ở đâu khác. Hăy thực hiện món nướng này để chiêu đăi ông xă cùng các con yêu của ḿnh nhé!
Món nem lụi xứ Huế.
Nguyên liệu để làm món nem lụi thịt heo nướng gồm:
Phần nem:
400g gị sống
200g thịt heo xay ( thịt sấn cả nạc cả mỡ)
Hành khô, sả, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn
Phần nước lèo:
300ml nước tương đậu nành
150g thịt heo xay
150g gan heo
40ml sữa tươi
1 th́a canh bột năng, ½ bát lạc,¼ bát vừng trắng, đường, ớt bột, tỏi.
Chỉ 5 bước đơn giản để làm món nem lụi cho 3 - 4 người ăn:
Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu để làm món nem lụi
Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; Gan lợn đem rửa sạch, thái miếng nhỏ; Vừng, lạc đem rang chín, tách vỏ, giă thô; Xả rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 20cm; Bột năng đem ḥa với một chút nước.
Bước 2:
Phần nhân nem các mẹ dùng một chiếc bát to, cho gị sống, thịt lợn xay, hành khô băm nhỏ thêm một th́a mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút dầu ăn vào trộn đều, rồi dùng giấy nilon gói thực phẩm bọc kín miệng bát để vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng.

Ảnh minh họa.
Bước 3:
Mang hỗn hợp gị từ trong tủ lạnh ra, lấy 1 th́a gị bọc vào đầu cây xả (xiên tre). Thoa 1 chút dầu lên ḷng bàn tay để khi làm không bị dính rồi dùng tay năn cho gị quấn chặt vào cây xả, nắm thịt dài ngắn tùy ư. Sau khi đă bọc cây nem vào giấy nướng, rồi cho vào ḷ nướng đă làm nóng sẵn ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút.
Ảnh minh họa.

Các mẹ có thể nướng nem lụi bằng than hoa nhé!
Bước 4: Làm nước lèo
Bỏ gan lợn vào bát, đổ sữa tươi vào ngập gan, ngâm khoảng 30 phút th́ lấy gan ra, băm nhỏ. Sau đó cho 2 th́a canh dầu ăn vào chảo, đợi nóng bỏ tỏi vào phi vàng. Các mẹ cho tiếp thịt heo vào đảo đều cho thịt săn lại và cả gan vào nữa. Cho từ từ nước tương và ớt bột, thêm một chút đường đảo đều đợi sôi lên rồi nếm thử xem hợp với khẩu vị của gia đ́nh ḿnh chưa.

Cho gan và sữa vào với nhau rồi để khoảng 20 phút.

Các mẹ cho thịt heo và gan vào đảo đều cho đến khi chín.

Cho từ từ nước tương, ớt bột vào hỗn hợp đun cho đến khi sánh đều là được
Bước 5: Đồ ăn kèm
Gồm có cà rốt, củ cải, dưa chuột nạo sợi hoặc thái lát
Chuối xanh, khế chua ngâm vào nước lạnh và cho ra thái vát để ăn kèm.
Dứa xanh thái vát miếng.

Ảnh minh họa.
Chúc các mẹ thành công khi chế biến món nem lụi xứ Huế này nhé!