Bên cạnh món phở, nem rán là món ăn truyền thống của người Việt. Khi có khách, nhà có cỗ hoặc tiếp đăi bạn bè quốc tế, nem là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm gia đ́nh. Hôm nay vietbf sẽ cùng bạn vào bếp với món nem rán cùng với công thức pha nước chấm chuẩn vị nha.
Nguyên liệu:
-Mộc nhĩ
-Miến
-Bún
-3 quả trứng gà
-Hành hoa, cà rốt, xà lách
-Thịt nạc được băm nhuyễn
-Gia vị: hành củ, hạt tiêu, nước mắm, đường, bột nêm, ớt cay, chanh
-Bánh đa nem: 1 xấp
Cách làm:
-Mộc nhĩ ngâm nước đun sôi, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và được thái nhỏ.
-Miến ngâm nước sạch rồi sau đó đem cắt nhỏ.
-Hành hoa và cà rốt rửa sạch và cũng được thái nhỏ. Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm vụn.
-Xà lách được làm và rửa sạch
-Sau đó, các nguyên liệu đă được băm nhỏ như thịt, mộc nhĩ, miến, hành hoa được trộn lại với nhau. Và cho các loại gia vị như nước mắm. ớt tiêu, ḿ chính, bột nêm vào hỗn hợp trên với một tỉ lệ vừa ăn. Tiếp đến, bạn tiến hành cho trứng vào và đảo đều một lần nữa Việc làm này sẽ làm cho các nguyên liệu quyện lại với nhau và việc cuốn nem sẽ dễ dàng hơn.
Tiếp đến, bạn bắt đầu cúốn nem. Đạt bánh đa nem lên một cái thớt hoặc một cái mâm sạch. Rồi dùng th́a xúc nhân nem rải đều, sau đó gập 2 đầu bánh đa rồi cuộn tṛn lại. Làm cho đến khi hết nguyên liệu. Nếu bánh đa nem gịn và dễ cứng bạn có thể tẩm một ít nước vào cho dễ làm
Cách rán nem
-Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu. Sau khi dầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa và bắt đầu cho nem vào rán. Để nem chín và được rán vàng ươm th́ bạn phải liên tục trở cả hai mặt. Nem chín th́ gắp ra đĩa và có lót giấy thấm dầu.
Cách pha nước chấm
-Món nem rán muốn ăn ngon th́ cần phải có nước chấm ngon
-Nước chấm ngon sẽ được pha chế theo tỉ lệ dưới đây: đuờng +nước cốt chanh+nước mắm+ớt cay băm nhuyễn + tỏi. Trong đó,tỏi sẽ được bóc vỏ và băm nhuyễn. Lưu ư, bạn nên cho tỏi ớt vào nước chanh trước rồi mới cho nước mắm vào, Như thế tỏi ớt sẽ nổi lên trên, và chén nước mắm trông sẽ đẹp và ngon hơn.
Món ăn kèm
Nem rán sẽ được ăn kèm với rau sống và bún.