Ăn cay dường như gây nghiện vậy. Khi đă ăn cay rồi th́ món ăn thiếu cay ăn chẳng c̣n ǵ ngon bởi vị cay thường kích thích v́ giác mà. Tuy nhiên nếu ăn cay nhiều quá th́ lại lợi bất cập hại đó nha.
Không nên thách thức bản thân khi không thể tiếp nhận được những đồ quá cay
Viêm dạ dày
Thường xuyên ăn các đồ ăn chua cay vào buổi tối hoặc ăn liên tục trong một thời gian có thể bị viêm dạ dày, trong một thời gian dài c̣n có thể bị loét dạ dày.
Mất ngủ
Sau khi ăn xong các đồ ăn cay, nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ. Chính v́ thế các đồ chua cay tốt nhất không ăn vào buổi tối.
Mất cảm giác ngon miệng
Những người thường xuyên ăn các đồ cay, vị giác tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị. Chính v́ thế không nên ăn liên tục, không ăn vào buổi tối, càng không nên thách thức bản thân trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.
Dễ nổi mụn
Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. V́ thế, những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng và cay.
Ung thư dạ dày
Việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư. Ngoài ra, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc c̣n chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư.
Do vậy, không nên lạm dụng ớt như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.
Ai không nên ăn cay?
- Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu năo, cao huyết áp, viêm phế quản măn tính đều không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn. Những người mắc những bệnh trên mà ăn cay nhiều trong thời gian dài rất có thể sẽ dẫn đến suy tim cấp tính.
- Những người mắc bệnh viêm dạ dày măn tính, loét dạ dày không nên ăn cay v́ có thể bị niêm mạc phù nề, tăng nhụ động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.
- Những người bị viêm túi mật măn tính, sỏi mật sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn.
- Những người bị bệnh trĩ tuyệt đối ăn cay nhiều sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt c̣n c̣n gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng và khó trị hơn.
Therealtz © VietBF