Vietsn.com - Hà Nội với thời tiết mùa thu là mùa của cốm non và khó có thể không ăn thử những món có cốm. Đặc biệt chè cốm, chả cốm là hai món dễ tìm thấy ở các nhà hàng ăn. Ngoài ra còn có xôi cốm, cốm xào cũng rất thu hút.
1. Chè cốm
Cốm mùa thu thơm dẻo từng hạt, là nguyên liệu tuyệt vời để làm món chè thanh mát, thoang thoảng mùi hương Hà Nội.
Để làm chè cốm ngon bạn cần chọn những hạt cốm đều nhau, thân mẩy, xanh đều màu, ăn dẻo. Nấu chè cốm không khó, chỉ mất khoảng 10 – 15 phút là ta sẽ có ngay nồi chè nóng hổi, thơm quyến rũ.
Cho nước lạnh, đường phèn vào nấu cho tan, sau đó cho cốm tươi vào đun sôi, thêm bột sắn dây cho chè trong, ăn quyện vị vào nhau, thanh mát thật thích.
Cốm tươi làm chè bao giờ cũng ngon hơn cốm khô.
Trong những ngày thời tiết se lạnh, được cầm trên tay bát chè cốm nóng hổi, thơm dịu dàng, đượm vị mùa thu lại thấy yêu mến Hà Nội biết bao!
2. Xôi cốm
Mỗi sớm thu, ta lại bắt gặp những gánh hàng rong bán xôi cốm dừa dập dìu trong thành phố. Những gánh hàng duyên dáng, đon đả của các cô "cười như mùa thu tỏa nắng" giữa một Hà Nội giản dị, hình ảnh thật chẳng lẫn một nơi nào.
Xôi cốm xanh một màu rất đặc trưng, mà cũng thật kì lạ, chính cái màu xanh mát mắt ấy lại khiến món ăn trở nên hấp dẫn, in sâu vào tâm trí mỗi người con Hà Nội mỗi độ thu về. 1 chút đỗ chín vàng cùng dừa tươi trắng tinh bông xốp rắc lên trên cùng, xôi cốm bình dị vậy thôi cũng đủ làm say lòng biết bao thực khách.
Ngày nay, người ta nấu xôi cốm khác với ngày xưa rất nhiều. Xôi cốm sẽ ngon hơn nếu được nấu cùng lá nếp, thêm chút hạt sen và đỗ xanh, dưới nước cốt dừa béo ngậy nữa là miễn chê.
Chắc hẳn những người con Hà Nội xa quê sẽ nhớ lắm món xôi cốm đã gắn liền với tuổi thơ của họ.
Những hạt cốm xanh nở đều đẹp, dẻo mịn, trông thật thích mắt.
3. Cốm xào
Cốm xào là một món ăn biến tấu lạ mắt, lạ miệng từ nguyên liệu cốm. Thực chất món ăn này có cách làm đơn giản mà hương vị thì thật tuyệt vời.
Nấu một nồi nước đường sánh, cho cốm tươi vào đảo cùng đến khi cốm dẻo quyện, săn lại thì cho cốm vào khuôn, nén chặt và ép thành miếng. Khi ăn cắt nhỏ cốm và rưới thêm nước cốt dừa hoặc ăn kèm dừa tươi.
Nhiều quán chè cũng sử dụng cốm xào như một nguyên liệu mới trong những món chè thập cẩm của mình. Cốm xào có vị béo ngậy, ngọt mát và thơm dịu quyến rũ từng miếng.
Bạn nhớ lưu ý khi xào cốm nên cho mức lửa nhỏ nhất, không xào lửa to sẽ khiến cốm dễ khét và mất đi màu sắc đẹp của mình.
4. Chả cốm
Sẽ thật thiếu sót nếu như nhắc đến mùa thu Hà Nội lại không nhắc đến món chả cốm.
Chả cốm được làm từ thịt heo xay nhuyễn, cốm tươi và nêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó trộn đều các nguyên liệu, nắm thành từng viên nhỏ và hấp chín. Khi ăn bạn chỉ cần đem ra rán vàng là thưởng thức ngon miệng.
Chả cốm ngon phải nhắc đến chả giò Ước Lễ nổi tiếng đất Hà Thành. Đến đây, bạn có thể mua được những miếng chả cốm ngon chất lượng, thịt thơm, ăn rất ngậy.
Ngày nay chả cốm thường được kết hợp với rất nhiều món ăn ngon như bún đậu chả cốm, bánh giò chả cốm, xôi xéo chả cốm…vv…
Mùa thu Hà Nội đến rồi! Đừng bỏ lỡ cơ hội mua được những mẻ cốm non đầu mùa thơm ngon nhất, về làm món ngon đãi cả gia đình.
Quỳnh Nguyễn
Tổng hợp