Nem chua đã ghi điểm đối với nhiều người vì độ chua và thơm ngon của nó. Món này rất hợp với các ông ăn nhậu và chị em nhấm nháp lúc buồn. Làm nem chua tại nhà đúng là bao giờ cũng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hơn hẳn ngoài hàng.
Nguyện liệu:
- 500 gr thịt heo (chọn thịt mông)
- 220 gr bì heo
- 1 muỗng cà phê tiêu hạt giã dối; 1/2 muỗng cà phê bột tiêu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 5 tép tỏi băm (đừng băm nhuyễn); 5 xanh đỏ trái ớt cắt khoanh; 1 gói bột gia vị làm nem chua của Thái (bên trong gói bột gia vị còn có thêm một gói muối diêm, gói này giữ lại để trộn vào sau cùng).
Thực hiện:
Bước 1: Bì heo cạo rửa sạch luộc chín với sả đập dập, hành tây và hoa hồi…
Sau đó vớt ra ngâm vào nước đá.
Lóc bỏ hết phần mỡ rồi thái sợi nhỏ, để thật ráo nước.
Bước 2: Dùng khăn giấy thấm khô thịt (có thể rửa nhưng nhớ phải thấm thật khô) rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút.
Qua 45 phút ,thịt chỉ vừa hơi lạnh thì lấy ra thái miếng. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn khoảng 1-2 phút (Không được xay quá lâu sẽ thành giò sống).
Bước 3: Cho thịt vào tô bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá để 45 phút.
Bước 4: Qua 45 phút lấy thịt ra, cho tỏi băm, bì, ớt thái khoanh, gia vị, gói bột nêm, tiêu giã, tiêu bột rồi trộn đều. Cuối cùng cho gói nhỏ muối diêm có sẵn trong gói bột gia vị làm nem chua vào trộn chung. Lúc này bạn sẽ thấy thịt chuyển màu tai tái hơi sậm.
Lấy 1 miếng màng bọc thực phẩm lót trong 1 cái hộp. Sau đó cho thịt vào ấn thật chặt tay, rồi gói kĩ lại cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 24 tiếng nem sẽ có màu đỏ cực đẹp và rất vừa ăn.
Nhiều người hay để nem bên ngoài, nhưng mình thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, nem không những vẫn ngon mà còn bảo đảm an toàn thực phẩm.
Trình bày, cắt nem từng miếng vuông vừa ăn, trang trí ớt xanh, đỏ, rau răm hoặc lá ổi, đinh lăng cho hấp dẫn. Sau đó lấy màng thực phẩm gói nem chua lại.
Nem chua tự làm vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
vietbf @ sưu tầm