Về VN bạn sẽ thấy cơ man nào là hàng quán. Nhiều nhất là những hàng quá vỉa hè với những đĩa chân gà, cổ cánh, nầm ḅ, nầm dê nướng... được bày tràn lan trên bàn nhậu ở Việt Nam. Những thứ thực phẩm này dùng để phục vụ cuộc vui bất tận, say sưa. Nhưng không rơ dân nhậu xứ VC có biết rằng ở các nước tiên tiến trên thế giới, họ chỉ dùng làm phân bón hữu cơ hoặc đem đi tiêu hủy.
Nếu đă từng nhậu vỉa hè, chắc hẳn hơn một lần bạn phải trầm trồ suưt xoa khen những món ăn được bày sẵn trên bàn vừa bắt mắt, lại có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Và nếu số tiền chi cho một cuộc nhậu càng rẻ, bạn lại càng phấn khởi, vui mừng. Giới thiệu bạn bè, người thân quen đến để được... thưởng thức.
Tất nhiên rồi, ai chẳng muốn vừa được ăn những món ngon, vừa tiết kiệm túi tiền.
Thế nhưng, ở Việt Nam, điều đó thật điên rồ. V́ sao ư?
V́ đa số các món ăn đường phố với cái tên mỹ miều như: Chân gà nướng, nầm ḅ, nhắng nướng, nầm dê nướng.... thực chất là đầu, cổ, cánh gà, phủ tạng gia súc, vú dê được nhập lậu từ các nước khác về.
Đó là những thứ không có giá trị sử dụng, họ đem bỏ đi, không ăn, tiêu hủy, hoặc cùng lắm là dùng phân bón. Th́ ngược lại, người Việt Nam mua về chế biến cho nhau ăn và coi đó là "thượng vị".
Có thể bạn không tin? Nhưng chính Bác sĩ Trần Văn Kư, phụ trách chuyên môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam phải thừa nhận rằng: Để cung ứng đủ số nguyên liệu dồi dào ra thị trường th́ thịt heo, ḅ, dê trong nước là không đủ. Tất nhiên, nguồn cung trong nước không đủ, chỉ có cách nhập lậu về mà thôi.
Bác sĩ Kư cho hay, ở các nước tiên tiến, chân, đầu, cổ, cánh gà không được sử dụng v́ không có giá trị về dinh dưỡng. C̣n phủ tạng gia súc như tim, gan, ḷng, mề rất dễ bị ô nhiễm, dính phân heo, phân gà… gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc nên họ càng không ăn..
Trước đây, Việt Nam c̣n cho nhập khẩu nội tạng động vật nhưng bây giờ đă cấm.
Bởi vậy, các gian thương t́m mọi cách đưa những thực phẩm nói trên trái phép qua biên giới Trung Quốc, Lào, Thái Lan… Và rất có thể, từ Trung Quốc, Lào, bằng cách nào đó đă tuồn vào Việt Nam.
Nếu chỉ là đồ họ bỏ đi, người Việt Nam mua về v́ thói quen văn hóa tiêu dùng, chẳng có ǵ đáng nói. Nhưng 40 năm sau, chúng ta vẫn ăn lại th́ điều đó thật kinh khủng.
Chẳng hạn, mới đây, VTV phanh phui một nguồn cung cấp tim đông lạnh cho các cửa hàng, chủ quán cơm từ năm 1982.
Theo thông tin từ VTV, số tim này được bán ra thị trường với giá 370.000 đồng/kg, giá bán tim b́nh thường tại các chợ là 250.000 đồng/kg. Trong khi, giá bán buôn cho các chủ cửa hàng cơm b́nh dân, cơm văn pḥng khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Thông tin làm rúng động bàn ăn, khiến nhiều bà nội trợ phải giật ḿnh thon thót.
Trước đó, cuối tháng 6/2013, lực lượng chức năng Hà Nội đă bắt quả tang Chen Jun Jiang (25 tuổi) quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi kinh doanh chân gà nhập lậu. Trong số đó có gần 2 tạ chân gà, cổ vịt được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản.
Cùng thời điểm, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) phát hiện 2 lô chân gà đông lạnh với tổng khối lượng là 108 tấn do Công ty TNHH Chế biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh nhập về qua cảng Hải Pḥng không đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên bao b́ của lô hàng không có tem, nhăn ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ.
Các mẫu kiểm tra đều có hiện tượng phân hủy, có mùi ôi. Trong khi vụ việc vẫn đang được làm rơ th́ 2 lô hàng trên đă được vận chuyển khỏi cảng PTSC đưa về Móng Cái, Quảng Ninh một cách vội vàng.
Năm 2014, 800 tấn thịt ḅ, chân gà và cổ vịt đông lạnh 40 năm được phát hiện tại Trung Quốc cũng càng làm người tiêu dùng hoảng sợ.
Việc ăn những phủ tạng không rơ nguồn gốc nói trên vô cùng nguy hiểm.
“Ví dụ như, chân gà khi c̣n ở trạng thái tươi tốt bản thân nó cũng chẳng có chất dinh dưỡng ǵ, huống hồ lúc ôi thiu, nổi nấm mốc. Món chân gà nướng ở quán nhậu chúng ta ăn chỉ là phần da, gân và xương của con gà. Những mùi vị hoàn toàn do hoá chất và phụ gia tẩm ướp. Hay nói cách khác là chúng ta ăn hoá chất” – báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ Kư.
Những hoá chất này sau mỗi lần ăn nhậu tích tụ dần trong cơ thể dân nhậu, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng.
Chính v́ vậy, bác sĩ Kư khuyên người dân hăy có văn hoá ăn uống lành mạnh, chỉ ăn những thứ tươi, mới…
Đối với tang vật thu được từ các vụ bắt giữ nội tạng thối vừa qua, chỉ có một cách duy nhất là mang đi tiêu hủy v́ nó vô cùng độc hại…