Nhắc đến những món ăn sang chảnh và đắt bậc nhất trên thế giới, ta không thể không kể tới gan ngỗng, súp vi cá mập, sushi cá hồi vây xanh… Tuy nhiên, để có được những món ăn này, đằng sau chúng là cả một sự thật vô cùng tàn khốc mà bạn chưa từng biết đến.
Sushi cá ngừ vây xanh
Sushi được coi là món ăn "quốc hồn quốc túy" của xứ sở Mặt trời mọc trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Sushi có rất nhiều loại, với nhiều mức giá khác nhau tùy vào nguyên liệu. Và sushi cá ngừ vây xanh - Kuro maguro chính là loại đắt đỏ nhất thế giới mức giá có thể lên tới 65 USD/miếng (khoảng 1,5 triệu VND). Tuy nhiên, đây cũng là một trong những món ăn gây tranh cãi nhất thế giới.
Cá ngừ vây xanh (Pacific Bluefin tuna) được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Con trưởng thành có thể đạt trọng lượng hơn 450kg.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cá ngừ vây xanh có nguồn dinh dưỡng khổng lồ rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy cá ngừ vây xanh đã trở thành một trong những nguyên liệu đắt hàng đầu thế giới - có thời điểm lên tới 1,76 triệu USD/con (khoảng 40 tỉ VND). Một trong những điều khiến cá ngừ vây xanh trở thành món ăn thượng hạng với mức giá đắt khủng khiếp đến từ quy trình đánh bắt và chế biến đặc biệt nghiêm ngặt.
Đầu tiên, tất cả những con cá đánh bắt lên đều bị giết một cách nhanh chóng. Vì nếu để cá quẫy quá mạnh trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho quá trình trao đổi sinh hóa bên trong cơ thể cá sẽ xảy ra, dẫn đến chuyện chất lượng thịt cá ngừ giảm đi.
Sau đó, cá sẽ bị mổ bụng, moi ruột, hoặc các ngư dân sẽ để nguyên cả con cá tươi vào trong hầm đá lạnh. Để đảm bảo chất lượng, cá cũng không được phép ở trong hầm lạnh quá 10 ngày. Hầu hết cá ngừ vây xanh đánh bắt sẽ được tập kết 3 khu chợ chính, trong đó nổi tiếng nhất là chợ Tsukiji - trung tâm giao dịch cá ngừ vây xanh lớn nhất thế giới.
Tại đây, những con cá ngừ sẽ bị đem đấu giá. Trọng lượng và xuất xứ của cá cũng được viết thẳng lên thân bằng mực đỏ. Từ đây, cá sẽ được chuyển thẳng tới các nhà hàng sushi tại Nhật Bản. Thịt cá ngừ được chia làm ba loại, lưng, lườn và bụng. Những miếng sushi làm từ thịt bụng bao giờ cũng có giá "chat" nhất, trong đó đã từng có trường hợp một suất sushi cá ngừ có giá lên tới $375 (gần 8 triệu đồng).
Chính vì là một món ăn thượng hạng, có giá đắt đỏ nên việc đánh bắt loài cá này càng trở nên kinh khủng hơn. Tuy nhiên, hiện nay số lượng cá ngừ đang vượt quá mức báo động đỏ, thậm chí là sắp bị tuyệt chủng. Do vậy, người dân, những nhà động vật học hay môi trường học đang kêu gọi các nước nhất là Nhật Bản cần dừng ngay hành động hủy hoại loài cá này.
vbf @ sưu tầm