Kim chi kiểu Hàn Quốc, bạn nên thử làm và có thể ăn thử rất nghiện đấy nhé. Món này nhiều người Hàn Quốc về VN cũng thích ăn lắm. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Kim chi củ cải kiểu Hàn Quốc là món ăn được rất nhiều người yêu thích với hương vị vừa chua chua, cay cay lại gịn gịn vô cùng hấp dẫn.
Kim chi là món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc, tuy nhiên cùng với sự giao lưu và hội nhập của các nền văn hóa trên thế giới, dần dần món ăn này đă được “Việt hóa” và làm hấp dẫn khẩu vị người Việt Nam. Kim chi củ cải là món ăn phụ dùng để ăn kèm với một số món ăn chính nhằm tăng thêm hương vị và kích thích tính ngon miệng của bữa ăn. Dưới đây là cách làm kim chi củ cải với các bước cực đơn giản giúp mang đến cho gia đ́nh món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1kg củ cải trắng
- Muối
- 150g bột ớt Hàn Quốc
- 50ml nước mắm
- ½ quả táo (100g); ½ quả lê (100g)
- 1 bó lá hẹ
- 15g tôm khô loại nhỏ (loại mặn)
- 15g đường, 5g muối
- 6-10 củ tỏi, 2 mẩu gừng
- 15g bột gạo nếp
- 150ml nước
Cách làm:
Bước 1: Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các lát có độ dày bằng nhau. Cho củ cải vào một hộp lớn, thêm 30g muối để ướp củ cải trong 20 phút hoặc cho đến khi củ cải mềm. Sau đó, ngâm củ cải trong nước đun sôi để nguội để củ cải không bị mặn.
Củ cải cắt thành những lát bằng nhau và ngâm với muối cho mềm
Bước 2: Táo, lê gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Cho ớt bột vào một cái bát lớn, thêm nước mắm và khuấy đều. Tiếp đến cho táo, lê, tỏi, gừng, hẹ và tôm khô vào, trộn đều.
Trộn đều hỗn hợp ớt bột, nước mắm với táo và lê thái nhỏ
Bước 4: Chuẩn bị một nồi, thêm 150ml nước và 15g bột gạo nếp vào, đun trên ngọn lửa, vừa đun vừa khuấy cho bột sệt lại rồi tắt bếp. Sau đó đổ vào bát có hỗn hợp táo, lê vào, thêm đường và muối vào trộn đều.
Bước 5: Vớt củ cải vừa ngâm ra, trộn với hỗn hợp gia vị sao cho đều và có màu đẹp mắt. Với cách làm kim chi củ cải này, có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
Trộn đều hỗn hợp gia vị tẩm ướp với củ cải đă ngâm muối
Lưu ư: Độ cay của kim chi củ cải phụ thuộc vào bột ớt. Nếu gia đ́nh không thích cay, có thể giảm số lượng bột ớt. Tỉ lệ giữa nước và bột gạo nếp nên là 10:1. Và nên sử dụng nước lạnh, khuấy liên tục trong quá tŕnh ḥa này. Khi bột nếp sôi, đổ luôn vào bát bột ớt cay. Nên ngâm củ cải sau khi ướp muối ở bước 1 vào nước nguội để giảm độ mặn.
Theo Loan Nguyễn/VietQ