Người Việt vẫn quen ăn thịt ḅ tái, ḅ nhúng nhưng theo bác sĩ th́ thịt ḅ chưa chín kỹ có thể mang hiểm họa. Nên ăn thịt ḅ chín vẫn đủ dinh dưỡng và an toàn hơn. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Thịt ḅ tái tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người v́ mềm và ngọt hơn so với khi nấu chín nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa.

Thịt ḅ tái là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh minh hoạ)
Theo các bác sĩ, thịt ḅ tái có tính chất mềm, thơm, ngọt nên được nhiều người thích ăn. So với thịt ḅ chín, tính bổ dưỡng của thịt ḅ tái không chênh lệch nhiều.
Tuy nhiên, do quy tŕnh chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, việc ăn thịt ḅ sống hay tái có thể chứa rất nhiều hiểm họa.
Khi ăn thịt ḅ tái, nguy cơ lớn nhất của người ăn là bị nhiễm kư sinh trùng. Người ăn thịt ḅ tái thường xuyên có nguy cơ nhiễm 2 căn bệnh điển h́nh do kư sinh trùng gây nên như:
Bệnh sán lá gan lớn
Sán lá gan lớn là loại kư sinh trùng kư sinh ở gan và đường mật của động vật ăn cỏ như trâu, ḅ, dê... Nếu giết ổ những động vật này không đúng quy tŕnh vệ sinh sẽ khiến cho kư sinh trùng xâm nhập vào thịt.
Ngoài ra, trong quá tŕnh tiêu hóa của động vật ăn cỏ, phân của chúng thường chứa ấu trùng sán lá gan. Khi ra ngoài, chúng phát triển ở ngoài không khí, sống trong môi trường nước và bám vào các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau cần...
Nếu con người ăn sống các loại rau này cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán lá gan.
Bệnh kư sinh trùng do sán lá gan gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh, đặc biệt là gây rối loạn đường tiêu hoá. Nếu kư ấu trùng kư sinh lâu trong cơ thể sẽ bào ṃn hết những vi chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể không hấp thụ được thức ăn, lâu dài dẫn đến suy kiệt. Nặng có thể nguy kịch đến tính mạng. V́ vậy, người dân không nên chủ quan với canh bệnh này, khi phát hiện đau bụng bất thường, chán ăn, thường xuyên buồn nôn và đi ngoài liên tục cần đến ngay các cơ sở khám bệnh để điều trị kịp thời.
Bệnh sán giải ḅ
Bệnh này do loài sán kư sinh trong ruột ḅ có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra.
Nang sán có trong thịt ḅ nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở
Theo Mai An (Báo giao thông)