Gần như tất cả hoa quả ra chợ đều có nhưng đều không dám mua về. Tất cả hoa quả miền bắc đều sợ nhập từ Tàu và tuồn vào với đầy chất độc. Cùng vietbf.com khám phá các loại hoa quả này.
Chạy theo lợi nhuận nhiều chủ kinh doanh đă sử dụng hóa chất nhằm giữ cho trái cây chin nhanh và tươi lâu. Dưới đây là những loại trái cây thường bị tẩm hóa chất khiến bà nội trợ Việt rùng ḿnh.
Những loại trái cây thường bị tẩm hóa chất có màu sắc bắt mắt, chín đều khiến người tiêu dùng cảm thấy ưa mắt. Chính v́ thế, nhiều loại trái cây lại trở thành thuốc độc, tích tụ lâu dần khiến người ăn có thể bị ung thư.
Nho
Nho là loại trái cây chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc với mẫu mă đẹp nhưng chất lượng không được đảm bảo. Hiện nay nho Trung Quốc thường được gắn mác thành nho Việt Nam, nho Mỹ gây khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn chính xác.
Bạn có thể nhận diện nho ngậm hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc dựa vào một số đặc điểm như: Nho Trung Quốc có vị ngọt gắt, kích thước to gấp đôi nho Việt Nam, màu đỏ nhạt xen lốm đốm trắng, các chùm thường rời rạc, không khít vào nhau…
Xoài
Bạn cần chú ư và hạn chế mua những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng rất nhiều chất bảo quản.
Nhăn
Quả nhăn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời, khi ăn thịt bên trong có độ gịn, thịt nhăn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều.
Đào
Loại đào tiên trái to thường bị ngâm với axit citric công nghiệp, để giữ vỏ màu đỏ, không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, dư lượng hóa chất này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm chí ung thư.
Nhiều người bán c̣n thường lấy quả đào cắt nhỏ ngâm với phèn chua cho gịn rồi ngâm thành nước uống. Thành phần chính của phèn là nhôm sunfat, tiêu thụ lâu dài có thể gây mất trí nhớ, độ đàn hồi da giảm dễ xuất hiện nếp nhăn.
Lê
Trong một số mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc, người ta đă t́m thấy hóa chất Endosulfan, là loại thuốc trừ sâu có độc tính cao, tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây vô sinh hay phá vỡ hệ nội tiết. Ngoài ra, lê c̣n chứa nhiều hóa chất độc hại khác, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, là trái cây độc hại nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.
Lê bị tẩm thuốc thường có vỏ nhẵn mịn, da căng sáng bóng, h́nh thức bắt mắt, tuy nhiên ruột thường bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm, vị nhạt, không thanh chua, dịu mát như lê Việt Nam. Lê độc hại thường có mùi vị lạ hoặc hôi, không có hương vị đặc trưng riêng.
Dưa hấu
Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đă được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.
Dưa chuột
Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đă thu hoạch để mang ra chợ bán. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đă cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như thường.
Chuối
Quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp nhưng bên trong thường không ngọt, có vị chát. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.
Cam
Bạn không nên lựa chọn mua cam vàng, loại quả có kích cỡ rất to, bọc trong lưới, màu vàng bắt mắt thường bị đánh bóng và tẩm ướp hóa chất. Phần lớn những loại cam này là hàng nhập lậu từ Trung Quốc. Bạn chỉ nên mua cam xanh, vỏ dày, sần sùi và luôn có hạt, vị ngọt thanh mát của Việt Nam để đảm bảo sức khỏe.
Sầu riêng
Sầu riêng cũng là loại quả thường xuyên bị các chủ vựa dùng hóa chất để “ép”chín. Những loại hóa chất đó đa phần là có xuất xứ từ Trung Quốc, không nhẵn mác, không có cảnh bảo và không hướng dẫn sử dụng.
Mít
Tại các con phố ở Hà Nội và Thành phố HCM, mít được bán quanh năm ngày tháng. Để có được những quả mít căng tṛn và múi mít thơm ngon, không ít “đầu nậu” đă dùng thủ đoạn như tiêm hóa chất vào mít để mít được lâu, nhanh chín và có màu bắt mắt.
Lily/Gia đ́nh&Xă hội
Tổng hợp