Chỉ v́ cái lợi trước mắt, một số tiểu thương đă thu mua thịt động vật, nội tạng không đảm báo chất lượng vệ sinh để bán lại cho các nhà hàng, quán ăn thu lợi bất chính. Cho nên thực khách đi ăn nhà hàng không khéo toàn ăn phải những thứ như thế này!
“Phù phép” thực phẩm hôi thối
Ngày 1/4, đại diện pḥng Thanh tra chuyên ngành của chi cục Thú y TP. HCM cho biết, đă tiến hành kiểm tra hai kho lạnh tại địa chỉ 1/95, tổ 64, ấp Nhị Tân 1, xă Tân Thới Nh́, huyện Hóc Môn, TP.HCM phát hiện 11 tấn thịt trâu đông lạnh, xương ḅ đông lạnh nhập khẩu và nhiều phụ phẩm ngũ tạng khác như: tim, gan, phổi không rơ nguồn gốc, trong đó có gần 6,7 tấn thịt trâu, ḅ nhập lậu.
Qua kiểm kê tại kho hàng, tổng khối lượng tang vật là 11.081kg, trong đó có 3.118kg chân trâu ḅ, 83kg gân trâu ḅ, 300kg gan trâu ḅ, 600kg phổi trâu ḅ, 372 thùng thịt trâu nhập khẩu với 6.696kg và 284kg xương ḅ đông lạnh nhập khẩu.
Phát hiện hơn 11 tấn thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, c̣n nhiều phụ phẩm trâu ḅ đang bốc mùi hôi thối như gân, da… c̣n nguyên lông trong các bao tải. Việc sơ chế các loại phụ phẩm trâu ḅ được thực hiện ngay tại đây.
Trao đổi về vụ việc, Đại diện chi cục Thú y TP.HCM cho biết, trường hợp này là nhập lậu 100% nên không có bất kỳ một giấy tờ nào. Chính v́ thế, sau khi lô hàng được kiểm tra phát hiện sai phạm đă bàn giao cho Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hóc Môn kiểm tra và lập hồ sơ xử lư các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Qua t́m hiểu, sau khi tiểu thương nhập lậu những thực phẩm không đảo bảo chất lượng về sẽ được tuồn vào các cơ sở nhỏ lẻ để sơ chế. Tiếp đó chuyển đến các chợ đầu mối, nhà hàng, quán ăn sang trọng để phục vụ thực khách.
Nguy hại khôn lường
Những món ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm sau khi sơ chế sẽ thơm ngon, bắt mắt người tiêu dùng nhưng tiềm tàng nguy hại về sức khỏe.
Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách để nhận biết thịt tươi tốt hay kém chất lượng. Thịt tươi tốt thường có màu hồng tự nhiên (không lợt quá, không đậm quá), mỡ màu trắng bạch; bề mặt cắt có độ rít, không bị tươm nước, không đổ nhớt và có độ đàn hồi cao. Thịt tươi có mùi thơm tự nhiên của thịt.
Ngược lại, thịt không an toàn không có độ rít mà trơn do dịch rỉ ra, tươm nước, đổ nhớt, thịt bị bủn không có độ đàn hồi. Thịt hư có mùi hôi hoặc mùi thuốc kháng sinh, hóa chất.. Riêng thịt lợn “siêu nạc” tích nhiều nước, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, trơn láng, độ săn chắc kém do mô mỡ biến thành mô nạc. Thịt ít mỡ, nạc sát da. Tại bắp vai, đùi có lượng thịt phát triển bất thường, thịt u lên, màu đỏ au giống như thịt ḅ; khi nấu nướng mất chất béo tự nhiên của thịt.
Số thực phẩm đă được chuyển đi khỏi kho đông lạnh nhưng vẫn bốc mùi hôi thôi.
Để xác định miếng thịt có ấu trùng, giun sán hay không cần quan sát miếng thịt. Thường miếng thịt có giun xoắn sẽ có kén h́nh quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Cũng có khi thấy kén đă vôi hoá thành những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.
Thịt lợn có sán thường là những miếng thịt ở phần trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Khi miếng thịt có sán thường có mầu trắng, h́nh bầu dục, kén mầu đục to bằng hạt đậu tương. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, mầu trắng, to bằng hạt vừng.
Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm c̣n tươi, mua tại những cơ sở thân quen. Tránh t́nh trạng sử dụng những thực phẩm không đảm bảo chất lượng gây hại cho sức khỏe.
Thanh Hà (TH)/Theo Khỏe & Đẹp