Bún riêu cua, phở ḅ, cháo sườn, bánh cuốn, bánh gị nóng là những món ăn quen thân, đồng hành cùng người dân Thủ đô mỗi sáng, trước khi đi học, đi làm.
Hà Nội vốn là nơi tập trung tinh hoa ẩm thực của nhiều vùng miền nên người Hà Thành có rất nhiều lựa chọn đa dạng cho bữa sáng. Trong tiết đông lạnh giá, các món ăn dưới đây được nhớ đến nhiều hơn cả.
Bún riêu cua
Bát bún riêu chỉ đơn giản gồm bún, gạch cua, hành hoa và nước chan nóng hổi nhưng vẫn luôn hấp dẫn thực khách, đặc biệt là những sớm mùa đông lạnh giá. Bắt đầu ngày mới với tô bún riêu nóng hổi, thưởng thức trọn vẹn hương vị của gạch cua bùi ngậy, bún trắng và rau thơm sẽ là lựa chọn hoàn hảo, nhẹ nhàng dành cho bạn. Người Hà Nội thường rỉ tai nhau những quán bún riêu ngon ở phố Triệu Việt Vương, Hàng Buồm, ngă tư Quang Trung, chợ Ngọc Hà…
Giá từ 25.000 – 30.000 đồng một bát bún nhiều gạch cua thơm ngon. Nếu muốn chắc bụng, bạn có thể gọi thêm gị hoặc ḅ tái. Ảnh: Afamily.
Phở ḅ
Phở ḅ được đa số người Hà Nội yêu thích bởi t́m một quán phở ḅ ngon ở gần nơi ở không khó, giá cả lại phải chăng. Bát phở ḅ Hà Nội nguyên gốc có vị ngọt lừ của xương ḅ, mùi thơm của thịt ḅ vừa chín đến, màu nước phở trong, sợi phở mềm… là lựa chọn số một cho bữa sáng ngày đông lạnh giá. Những thương hiệu phở Cồ, Sướng, Th́n, Bát Đàn… luôn mang đến sự hài ḷng cho thực khách để bắt đầu ngày mới.
Phở vừa cung cấp năng lượng vừa giúp tỉnh người và làm ấm cơ thể, giá trung b́nh từ 25.000 – 60.000 đồng tùy nơi. Ảnh: Lê Thương
Cháo sườn
Phổ biến nhất trong các món ăn sáng của người Hà Nội phải kể đến cháo sườn. Để có được bát cháo sườn ngon đúng điệu, đ̣i hỏi người đầu bếp phải tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định trong việc ninh xương, gạo và nêm nếm gia vị. Người Hà Nội thích ăn cháo sườn kèm ruốc hoặc quẩy nóng, đôi khi có thể kết hợp cả hai tùy khẩu vị từng người. Tuy không no lâu nhưng vị đậm đà từ nước hầm xương thịt, thơm ngọt của ruốc và gịn tan, bùi bùi từ quẩy cũng khiến bạn bắt đầu ngày mới nhiều hứng khởi.
Bạn có thể thưởng thức cháo sườn ở các khu chợ hoặc những quán nhỏ trên phố Phan Đ́nh Phùng, Ngơ Huyện, Ấu Triệu, Hàng Bồ, Hồ Đắc Di… Ảnh: Nguyễn Trang
Bánh cuốn nóng
Một đĩa bánh nóng, nhân bên trong khá đa dạng cho thực khách lựa chọn như gà, tôm, thịt, trứng… cùng bát nước chấm chả thịt viên hoặc chả quế thơm ngon, bánh cuốn là món ăn ưa thích, lành bụng được đông đảo người dân, từ già đến trẻ ưa dùng. Mùa đông ngồi trong quán, đợi cô chủ tráng từng chiếc bánh mỏng, dẻo dai, tỏa ra mùi thơm trong làn khói mỏng, chấm vội vào bát nước đầy chả mà thưởng thức th́ không biết ăn bao nhiêu cho đủ.
Với giá từ 15.000 – 40.000 đồng một suất, bạn đă có đủ năng lượng cho ngày mới. Ảnh: Vietbao.vn
Một vài địa chỉ nổi tiếng ở Hà Nội cho bạn là ở phố: Tô Hiến Thành, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hoàng Mai, bà Triệu, Duy Tân, Hàng Bồ, Hàng Gà, Thanh Tŕ, Hàng Than…
Bánh gị nóng
Chiếc bánh gị nóng có thể dễ dàng mang đi là ư hay cho những ai dậy muộn. Nếu tranh thủ được thời gian ít ỏi, bạn cũng có thể ngồi xuống ăn nhanh chiếc bánh mà không phải đợi chờ lâu. Chiếc bánh mềm bột gạo tẻ, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng bên trong không kén người ăn. Nếu chưa thực sự vừa ḷng với sự đơn điệu của món ăn, bạn có thể gọi thêm gị, chả tùy khẩu vị ăn cho đă miệng.
Giá cho một đĩa bánh nhiều đồ ăn đi kèm khoảng 25.000 – 30.000 đồng, bạn có thể t́m ăn ở vỉa hè các con phố Thụy Khuê, Lương Định Của, Nguyễn Công Trứ… vào mỗi sáng. Ảnh: Lan Itou