Thịt gà mang lại nhiều tác dụng và lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết đến các tác hại của thịt gà có thể được gây ra do điều kiện kém vệ sinh hoặc tiêu thụ quá mức.
Tác dụng của việc ăn thịt gà
Hàm lượng Protein cao
Báo Đất Việt dẫn tin theo Báo điện tử Pháp luật và xă hộiNếu bạn đang t́m kiếm một nguồn thịt nạc tuyệt vời chứa nhiều protein, ít chất béo th́ hăy chọn thịt gà. Lượng protein trong thịt gà có tác dụng giúp bạn tăng trưởng và phát triển cơ bắp, duy tŕ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân.
Chống trầm cảm
Trong thịt gà cũng chứa lượng lớn axit amin được gọi là tryptophan có tác dụng làm dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ. Trong thực tế, nếu bạn đang cảm thấy chán nản, hăy ăn một số món ăn từ thịt gà để làm tăng nồng độ serotonin trong năo của bạn, nhằm tăng cường tâm trạng vui vẻ, giảm căng thẳng và dễ chịu hơn, giảm hẳn những căng thẳng, trầm cảm mà bạn đang phải chịu.
Tốt cho tim mạch
Homocysteine là một axit amin có thể gây ra bệnh tim mạch nếu nó có mức độ cao trong cơ thể. V́ vậy, kiểm soát mức độ homocysteine là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của tim. Và điều may mắn là ăn ức gà có thể giúp ngăn chặn và kiểm soát mức độ homocysteine như bạn mong muốn.
Hỗ trợ răng và xương
Thịt gà cũng rất giàu phốt pho - một khoáng chất cần thiết hỗ trợ sự phát triển và vững chắc của răng và xương. Ngoài ra, phốt pho cũng góp phần đảm bảo chức năng của các bộ phận như thận, gan, hệ thống thần kinh trung ương... hoạt động tốt hơn.
Hỗ trợ hoạt động của các tuyến trong cơ thể
Thịt gà là một nguồn chứa selen rất phong phú. Selen là một khoáng chất cần thiết có liên quan đến việc trao đổi chất trong cơ thể, giúp tuyến giáp, nội tiết tố, chuyển hóa và chức năng miễn dịch hoạt động tốt.
Thúc đẩy trao đổi chất
Vitamin B6 (hoặc vitamin B tổng hợp) có trong thịt gà sẽ khuyến khích các enzyme và các phản ứng trao đổi chất của tế bào trong cơ thể. Điều này có nghĩa là nó sẽ giúp giữ cho mạch máu khỏe mạnh, ổn định mức năng lượng và thúc đẩy sự trao đổi chất đốt cháy lượng calo. Do đó bạn có thể quản lư trọng lượng khỏe mạnh.
Thịt gà cũng rất giàu niacin - một loại vitamin B đặc biệt có tác dụng chống lại ung thư và ngăn cản xảy ra các tổn hại cho DNA.
Thúc đẩy sức khỏe mắt
Hàm lượng cao retinol, alpha và beta-carotene và lycopene... trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A nên rất có lợi cho thị lực. V́ vậy, ăn thịt gà cũng góp phần giúp cho thị lực của bạn ổn định và khỏe mạnh.
Tăng trưởng các mô một cách khỏe mạnh
Nhiều người trong số chúng ta phải đối mặt với t́nh trạng đôi môi nứt nẻ, miệng nứt, loét lưỡi, hoặc da khô trong mùa đông. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thịt gà hoặc gan gà, các vấn đề này sẽ được giảm thiểu đáng kể. Đó là v́ trong thịt gà và gan gà có chất riboflavin (một loại vitamin B2) có tác dụng đẩy lùi làn da khô và sửa chữa các mô bị thiệt hại trong cơ thể
Ăn thịt gà có tác hại ǵ?
Thịt gà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết đến các tác động có hại của thịt gà có thể được gây ra do điều kiện kém vệ sinh hoặc tiêu thụ quá mức.
- Vất vả cho hệ tiêu hoá: Đó là lư do tại sao ăn nhiều thịt gà gây khó khăn cho việc tiêu hóa và phải mất nhiều giờ hơn để hoàn tất quá tŕnh tiêu hóa.
- Vi khuẩn có hại: Thịt gà nên được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp và tiêu thụ trong ṿng 24 giờ để tránh những vi khuẩn có hại cho cơ thể.
- Gà tiêm hormone: Gà không được nuôi theo đúng quy định cùng với việc các sản phẩm kích thích tăng trưởng bày bán tràn lan nên không tránh khỏi việc gà bị tiêm hormone tăng trưởng gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
therealrtz ©VietSN