Với những bí quyết dưới đây, các bạn có thể vô cùng tự tin khi chiêu đãi cả nhà món cá nướng rồi nhé!
1. Chọn cá
Bạn nên chọn mua cá tươi mặc dù cá đông lạnh cũng có thể sử dụng được cho món nướng nhưng không ngon bằng. Khi mua cá, hãy lưu ý một số điểm sau:
- Những phần thịt cá tươi ngon sẽ không có mùi mạnh hoặc khó ngửi.
- Kiểm tra bề ngoài của cá để đảm bảo chúng được bảo quản lạnh, da cá phải sạch và sáng.
- Nếu mua cá nguyên con, cần chọn những con có lớp da ẩm và sáng bóng, phần mang cá có màu hồng nhạt.
- Tránh mua những loại cá đã được bảo quản lạnh dài ngày.
- Chọn mua những phần thịt cá trông chắc, không bị bở.
- Nên chọn cá có màu trắng và nhìn vẫn tươi, không chọn những con có màu vàng hoặc màu be.
- Nếu mua cá đông lạnh, cần chọn những phần thịt cá có bao bì chắc chắn, không có dấu hiệu bị đông đá hoặc quá khô, đồng thời phải kiểm tra ngày đóng gói cũng như hạn sử dụng ghi trên bao bì. Chọn mua cá ở những cửa hàng đông khách, bán chạy.
2. Bảo quản cá
Sau khi mua cá về, cần cho ngay vào tô hoặc đĩa, đậy kín nắp và bảo quản lạnh. Nếu cá đã được đóng gói thì nên giữ nguyên bao bì và cho vào tủ lạnh. Bạn chỉ nên sử dụng cá tươi trong ngày. Đối với cá đông lạnh, phải sử dụng trong thời hạn ghi trên bao bì.
Trong trường hợp muốn ướp nước xốt cho cá (thường được áp dụng đối với những phần thịt cá thái miếng dày và thịt có độ khô như cá ngừ...), chỉ nên ướp trong vòng vài giờ vì nếu để quá lâu, thịt cá sẽ bị nhão.
3. Sơ chế
Thông thường, những phần thịt cá dày và chắc là lựa chọn phù hợp nhất dành cho món nướng. Cá có hàm lượng dầu cao như cá hồi, cá ngừ và cá bơn... cũng rất thích hợp để nướng.
Đối với những loại cá nhỏ, thân hình mảnh, ít thịt, cần gói chúng trong giấy bạc để nướng dễ dàng hơn. Cách sử dụng giấy bạc cho món cá nướng như sau:
- Cắt mảnh giấy bạc có độ rộng vừa đủ để gói toàn bộ phần cá cần nướng.
- Cho cá vào giấy bạc. Ở phần chính giữa của giấy bạc, bạn cho thêm dầu ăn, thảo mộc, chanh, hành, tỏi... và những loại gia vị theo ý thích để ướp cho món cá nướng.
- Gói giấy bạc lại. Chú ý gấp chặt mép để lượng nước tiết ra từ thịt cá không bị chảy ra ngoài trong quá trình nướng.
- Đặt gói cá vào giữa vỉ nướng và nướng trong vòng từ năm đến bảy phút ở cả hai mặt
4. Kỹ thuật nướng cá
- Sau khi đã sơ chế và làm sạch cá để sẵn sàng cho món nướng, bạn nên dùng nước lạnh để rửa cá lại một lần nữa rồi lau thật khô (nếu cá bị ướt khi bạn đặt chúng lên vỉ nướng, thịt cá sẽ bị khô).
- Đun nóng lò nướng bằng than, phết một lớp dầu ăn để chống dính cho vỉ nướng.
- Đợi cho vỉ nướng nóng đến mức trung bình.
- Nếu chưa ướp nước xốt cho cá, phần thịt cá nên được ướp gia vị trước khi nấu bằng cách dùng chổi nhúng vào dầu ăn và quét nhẹ lên cả hai mặt của miếng cá, sau đó rắc lên một chút muối và tiêu.
- Trước khi đặt cá lên vỉ nướng, cần giảm bớt lửa xuống mức trung bình. Đặt cá nằm lên vỉ theo hướng chéo với các rãnh của vỉ. Điều này giúp bạn lật trở cá dễ dàng hơn trong khi nướng. Đậy vỉ nướng lại và để khoảng ba phút. Kiểm tra độ chín của cá bằng cách dùng đũa để nâng nhẹ miếng cá. Nếu không dễ nâng lên nghĩa là cá chưa chín và cần được nướng thêm. Thường xuyên kiểm tra bằng cách này sau mỗi 20 đến 30 giây.
- Thời gian nướng thông thường khoảng 8 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2,5cm.
- Khi món cá nướng hoàn thành, thịt cá chắc và có độ trong mờ, bạn có thể dùng nĩa tách miếng cá khỏi vỉ một cách dễ dàng.
(TH)