Những loại thịt dưới đây rất cần được chú ư trong thực đơn ăn uống mùa lạnh v́ nó giúp bạn và gia đ́nh khỏe mạnh hơn.
Cơ thể không chỉ cần cung cấp các loại vitamin B, axit béo thiết yếu cũng như sắt, kẽm và các loại khoáng chất từ trái cây và rau quả mà c̣n cần đảm bảo lượng protein trong thịt, sữa và đậu… V́ vậy, dù không thích ăn thịt nhưng bạn vẫn nên ăn thịt mỗi ngày. Cân bằng chế độ ăn uống một cách rơ ràng với 75gram thịt nạc và 500 gram rau củ mỗi ngày là tốt nhất.
Những loại thịt dưới đây được cho là có tác dụng giúp bạn và gia đ́nh giữ “ấm bụng” và khỏe mạnh hơn trong suốt mùa lạnh.
Thủy, hải sản – Giàu các nguyên tố vi lượng
Nguyên tố vi lượng có mặt vô cùng phong phú trong các loại thủy, hải sản như canxi, nhôm, sắt, mangan, đồng, coban, niken, kẽm, iốt, clo, lưu huỳnh… Đó là những chất rất cần thiết cho cơ thể.
Hải sản giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều bởi nó có thể bị nguy hiểm bởi ô nhiễm biển. Nếu tiêu thụ quá mứchải sản nhiễm độc có thể dễ dàng làm tổn hại cho lá lách, dạ dày và gây bệnh đường tiêu hóa.
Thịt ḅ – Tăng cường sức mạnh
Trong trường hợp suy giảm tinh thần th́ ăn thịt ḅ là lựa chọn hợp lư. Thịt ḅ có thành phần protein và axit amin nhiều hơn thịt lợn, đặc biệt là gần với nhu cầu của con người. Nó có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật, thích hợp cho sự hồi phục cơ thể sau khi phẫu thuật.
Mặt khác, thịt ḅ có tác dụng bổ sung máu cũng như sửa chữa các tế baifo hư hỏng trong cơ thể rất tốt. Tuy vậy, thịt ḅ chứa cholesterol và chất béo khó tiêu, do đó, trẻ em, người già và những người tiêu hóa kém không nên ăn nhiều v́ nó có thể khiến đầy bụng, khó chịu ở dạ dày.
Thịt cừu – thịt bổ dưỡng nhất
Thịt cừu giúp bổ sung nhiều dưỡng chất và bổ máu. Đặc biệt, loại thịt này c̣n có lợi cho phổi, giảm t́nh trạng hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi hay nhiều chứng bệnh về hô hấp khác thường gặp vào mùa đông.
Thịt cừu c̣n giúp tráng dương, mạnh gân cốt. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ư là một số người không thích hợp để ăn thịt cừu như người bị ho, khó tiêu, viêm khớp, eczecma và sốt v́ nó có thể làm cho t́nh trạng bệnh nặng hơn.
Thịt gà – thịt ít mỡ nhất
Thịt gà nói đến ở đây là thịt gà không da bởi v́ hầu hết mỡ gà đều tập trung trong da. Cứ 100gam thịt gà không da chứa 24gram protein nhưng chỉ có 0,7 gam chất béo. Thịt gà tốt cho những người suy dinh dưỡng, ớn lạnh, mệt mỏi, suy nhược hay thiếu máu và kinh nguyệt không đều…
Ngoài ra nó c̣n có tác dụng điều trị tốt các chứng thuyên tắc như thuyên tắc mạch, thuyên tắc phổi… Đó là lư do tại sao bạn hay thấy món gà hầm hay được khuyến khích cho những người thể trạng kém hay ốm yếu.
Thịt lợn nạc – Chất béo có lợi
Thịt lợn nạc vẫn chứa hàm lượng chất béo nhưng là chất béo có lợi, hàm lượng đạm lại ít hơn các loại thịt khác. Protein tập trung nhiều trong thịt nạc, đồng thời lượng hemoglobin cũng rất phong phú nên thịt nạc đóng vai tṛ tích cực trong ngăn chăn bệnh thiếu máu cũng như thiếu sắt. Hemoglobin cũng có trong rau củ nhưng protein trong thịt dễ hấp thu hơn.
Tuy nhiên, trong mỡ lợn cũng chứa nhiều chất béo bất lợi, nếu ăn nhiều không tốt cho các bệnh như béo ph́ hay người có cholesterol trong máu cao
pizza@Vietsn © sưu tầm