Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn ḷng đỏ trứng gà có thể khiến con người mắc bệnh xơ vữa động mạch giống như thói quen hút thuốc lá.
“Mỗi ḷng đỏ trứng gà chứa khoảng 236 mg cholesterol”, tác giả nghiên cứu David Spence nói với
CNN.
Ăn nhiều ḷng đỏ trứng gà có thể khiến con người dễ mắc bệnh xơ vữa động mạch như người hút thuốc lá.
Spence cho biết, những người ăn nhiều ḷng đỏ trứng gà sẽ hấp thụ một lượng lớn cholesterol, gây ra sự h́nh thành các mảng bám bên trong mạch máu. T́nh trạng này khiến thành mạch trở nên dày hơn, gây hạn chế lượng máu được vận chuyển đến tim và làm tăng nguy cơ mắc .
Nghiên cứu của Spence chỉ ra rằng, đối với những người thường xuyên ăn ḷng đỏ trứng th́ tốc độ h́nh thành mảng bám trong mạch máu bằng khoảng 2/3 lần so với người hút thuốc. Những người tiêu thụ từ 3 ḷng đỏ trứng mỗi tuần có nguy cơ h́nh thành mảng bám nhiều hơn đáng kể so với những người ăn 2 ḷng trứng hoặc ít hơn.
Spence, một giáo sư khoa thần kinh tại trường Đại học Western Ontario, cùng hai đồng nghiệp đă tiến hành nghiên cứu ở nhóm trên 1.200 bệnh nhân trong độ tuổi trung b́nh khoảng 60 gặp các vấn đề về tim mạch hoặc có tiền sử gia đ́nh mắc bệnh tim mạch. Spence nhấn mạnh rằng, bệnh tim mạch có thể gặp ở mọi độ tuổi.
“Điều đó có nghĩa rằng, 20 tuổi không có nghĩa là bạn không gặp phải rắc rối nào về sức khỏe nếu ăn ḷng đỏ trứng”, Spence nói với CNN.
Theo bác sĩ chuyên khoa tim David Frid, cách thức ảnh hưởng đến tim của thuốc lá và trứng hoàn toàn khác nhau. Ăn ḷng đỏ trứng là cách gây ảnh hưởng gián tiếp do làm tăng hàm lượng cholesterol, c̣n hút
thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến thành mạch.
Xơ vữa động mạch là triệu chứng thương tổn mạch máu do cholesterol tích tụ thành mảng bám ở thành trong mạch máu. Lúc mảng bám này bị vỡ thường gây nên hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ.
24h