Ngày trung thu cũng đang đến gần, tuy nhiên, để làm được 1 chiếc bánh trung thu thu đúng nghĩa khá cầu kỳ và tốn nhiều nguyên liệu. Song với một chút sáng tạo và sự kiên nhẫn bạn vẫn có được những chiếc bánh thơm ngon để cùng lũ trẻ đón trăng rằm mà không kém phần thi vị.
Nguyên liệu:
300g đậu xanh nguyên vỏ 2 th́a dầu ăn 240ml cốt dừa 1 nhúm muối 100g đường hoặc 100ml maple syrup
Thực hiện
Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm đậu ngập nước qua đêm hoặc nguyên ngày.
Vớt đậu ra rổ, xả nước lạnh, rồi để ráo. Cho đậu vào chiếc túi, dùng tay ṿ nhẹ nhàng để vỏ đậu bong ra, sao cho đậu sạch vỏ nhiều nhất có thể.
Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu đem nấu chín. Hoặc có thể hấp đậu khoảng 25-30 phút đến khi đậu chín mềm, có thể thử bằng cách miết nhẹ hạt đậu bằng đầu ngón tay, nếu nhuyễn là đậu chín.
Dùng th́a nghiền hoặc chày giă nhuyễn đậu xanh hoặc có thể nhanh hoan là dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu.
Cho đậu đă nghiền vào một chiếc chảo đáy dày, chống dính càng tốt, thêm đường, cốt dừa, dầu và muối vào. Bật lửa thật nhỏ và đảo đều hỗn hợp đậu đến khi khô ráo, không dính chảo. Công đoạn sên đậu sẽ hơi lâu, nhưng đừng quá sốt ruột vặn to lửa mà đậu sẽ khét và nhớ phải đảo luôn tay để đậu có độ dẻo.
Khi bột đậu c̣n ấm, múc 2-3 th́a rồi viên tṛn lại. Sau đó dùng khuôn bánh trung thu tạo h́nh. Bạn có thể lăn qua vừng rang trước khi ấn khuôn để tạo thêm hương vị cho bánh.
Bánh làm xong để nguội, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cất trong tủ lạnh ăn trong vài ngày. Hỗn hợp đậu này cũng có thể làm nhân bánh trung thu rất ngon.
Songmot