Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng quư giá nhưng dễ gây ngộ độc v́ mua phải hải sản kém chất lượng.
ảnh minh họa
Dưới đây là một vài mẹo vặt giúp bạn chọn lựa được hải sản ngon và sạch:
Cách chọn cua
Có nhiều loại như cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch hay cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.
- Khi chọn cua, nh́n bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
- Không nên chọn cua có càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, v́ đó là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
- Bạn nên chọn con thật tươi, nh́n yến vẫn c̣n bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn sắc. Nếu cua c̣n tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.
Cách chọn ghẹ
Có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.
- Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
- Chọn những con thật chắc, to bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
- Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt th́ chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lơm th́ đó là ghẹ chắc thịt.
- Nếu thích ăn ghẹ có gạch th́ chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lơm.
- Ghẹ đực th́ yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái th́ yếm to.
- Nên ấn nhẹ vào yếm ghẹ, nếu chắc nịch là ghẹ ngon. Nếu thích ăn ghẹ có gạch th́ chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc.
- Không nên mua ghẹ vào giữa tháng, lúc này thịt ghẹ vừa nhăo và mềm không ngon.
Cách chọn tôm:
- Chọn tôm nên chọn tôm toàn thân, các bộ phận dính chặt vào nhau, các chi vẫn c̣n nguyên. Không nên chọn tôm đă nát có mùi tanh, ươn.
- Tùy vào từng loại tôm mà chọn lựa. Nếu là tôm hùm, nên chọn các loại tôm có vỏ bóng, càng xanh. Các loại tôm khác tốt nhất nên chọn các loại tôm c̣n khỏe, nhảy tanh tách. Tôm sú th́ có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Tôm được bảo quản ít đá mà thấy vẫn tươi, khi sờ vào lại thấy mềm th́ có thể tôm đó đă được ủ ure.
Cách chọn ốc, ṣ:
- Với ốc th́ nên chọn những loại c̣n đang ḅ, khi chạm tay mới khép miệng lại..
- Đối với các loại ṣ nên ngửi. Nếu chúng không có mùi hôi là được, bởi nếu ṣ chết có mùi hôi rất khó chịu.Tùy loại ṣ mà bạn lựa chọn khác nhau, với ṣ lông, ṣ dương… nên chọn những con vừa ăn, không lớn quá v́ thịt ṣ dai. Ṣ huyết th́ không nên chọn con nhỏ, khi chế biến thịt ṣ teo lại, không ngon.
- Nghêu th́ bạn phải chọn con khép miệng, con nào mở miệng nghĩa là đă chết.
Cách chọn cá biển
Với các loại cá biển, nên chọn các loại cá c̣n nhớt, mắt c̣n tươi, trong. Mang cá màu đỏ, không bị thâm đen. Nếu cá c̣n tươi mà không c̣n nhớt th́ cũng không nên mua v́ có thể chúng đă được ngâm tẩm khá lâu. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào mà lơm trên ḿnh cá th́ không mua. Khi đă được ủ ure cá có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng.
Cách chọn mực tươi
Mực có nhiều loại như mực ống, mực nang, mực nướng…. tùy từng loại mà cần quan sát kỹ, tuy nhiên với loại nào th́ mực nên có lớp màng nâu bên ngoài da, bao quanh đều, ít sứt sẹo. Đầu mực c̣n dính nguyên và thân. Nếu thấy mực không có lớp da nâu, không có đầu và được bóc trắng nơn th́ không nên mua, trừ mực đă được đóng gói trong siêu thị. Với mực nang, bạn nên chọn con to, thịt có màu trắng đục; mực ống chọn con có lớp thịt màu trắng hồng, đưa lên mũi không có mùi tanh là được. Tương tự như tôm cá, nếu mực, bạch tuộc được ủ ure th́ nh́n thấy tươi, nhưng sờ vào th́ thịt mềm.
Theo
www.xaluan.com