Dê là loài động vật quen thuộc với con người. Người ta nuôi dê để lấy thực phẩm (thịt và sữa), lấy lông làm áo và chăn, lấy da và sừng vào những công dụng khác. Người Việt không có mấy người từng ăn thịt dê nhưng ai ăn rồi thì cũng đều khen ngon (nếu đầu bếp biết cách chế biến). Nghe nói muốn thịt dê không có mùi hôi, người ta phải đuổi cho dê núi chạy có cờ và dùng gậy đánh dê tơi bời để nó tiết ra hết mùi rồi mới làm thịt. Tuy nhiên, thịt dê mua ở Mỹ là thịt dê nuôi, có lẽ không bị giết thịt bằng cách tàn nhẫn như vậy đâu.
Dê cũng mang tiếng là hay ‘sàm sỡ’ (?) nên thịt dê cũng được truyền miệng là có tác dụng làm tăng khả năng ‘yêu’ dù điều này chưa từng được chứng minh. Tuy nhiên thịt dê được cho là có nhiều mỡ, do đó có thể có nhiều cholesterol, thành thử ngon và béo nhưng cũng chỉ nên lâu lâu ăn một lần cho đổi khẩu vị mà thôi.
Nguyên Liệu: 10 người ăn
-7 lbs thịt dê ( có thể dùng sườn dê + thịt đùi), nhớ nhờ chợ cắt sẵn giùm
-1 chai rượu cooking wine
-1 củ gừng
-1 gói nấm mèo khô 2.5 oz
-3 lon nước dừa Coco
-2 lon nước cốt dừa hiệu Aroy
-nửa gói bột cari
-2 muỗng canh bột nghệ
-nửa muỗng canh bột ngũ vị hương
-đậu phộng rang giã nhỏ
-1 củ hành tây cắt miếng
-1 vĩ rau ngò om + 1 vĩ ngò gai
-4 muỗng canh dầu hào
-1 cây xả cắt khúc, đập giập
-nửa củ tỏi bầm nhỏ
-2 muỗng canh ớt xa tế ( dùng ớt xa tế hiệu TP Food, rất ngon)
-Đường, bột ngọt, muối, dầu ăn
Cách Nấu:
Bí quyết làm cho thịt dê không còn mùi dê:
-Cho thịt dê vào nồi đổ ngập nước, nấu sôi lên sau đó đổ ra rổ, rửa sạch.
-Đổ chai cooking wine + nửa củ gừng giã nhuyễn vào thịt dê, sau đó dùng tay bóp thịt dê khoảng 3 phút. Cách này làm giảm mùi hôi của thịt dê. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.
-Dùng dao hay kéo sạch cắt nhỏ thịt dê (dê xào lăn thì miếng thịt cần cắt nhỏ hơn nấu lẩu dê)
![](http://intermati.com/hanna/2014/02m/11d/69.jpg)
Ướp thịt dê:
-Cho vào nồi thịt dê + nửa gói bột cà ri + 3 muỗng canh dầu hào + nửa muỗng canh bột ngũ vị hương + 2 muỗng canh bột nghệ+ tỏi bầm nhỏ+ 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh dầu ăn + 2 muỗng canh ớt xa tế (nếu thích ăn cay). Ướp thịt dê khoảng 1 tiếng cho thấm, nếu có thể ướp qua đêm cũng được.
![](http://intermati.com/hanna/2014/02m/11d/70.jpg)
-Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi hay chảo lớn. Khi dầu sôi, cho tỏi vào phi vừa vàng, sau đó cho thịt dê vào xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại. Sau đó cho 3 lon nước dừa Coco + 1 lít nước lọc + xả khúc đập giập + nửa củ gừng đập giập. Vặn lửa lớn cho sôi lên, sau đó vặn lửa vừa để hầm dê.
-Tiếp tục hầm dê khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng. Đậy nắp lại cho thịt dê mau mền, vớt bọt đều đặn và vặn lửa nhỏ. Thịt dê mềm thì nêm nếm lại, nếu nhạt có thể thêm muối. Sau đó cho nấm mèo + 2 lon nước cốt dừa vào. Nấu sôi lên, nêm nếm lại. Cuối cùng cho củ hành tây vào. Tắt bếp.
Bày biện:
-Múc thịt dê ra dĩa, cho rau om + ngò rai lên mặt + rắc đậu phộng lên. Ăn cùng với bánh mì + muối ớt chanh. Món này ăn nóng rất ngon.
VD