Luke Nguyễn (sinh năm 1978) cùng người chị mở nhà hàng Đèn Lồng Đỏ (Red Latern) chuyên ẩm thực Việt tại đại lộ Crown (Sydney, Úc) từ năm 2001. Đèn Lồng Đỏ đă được vinh danh là Nhà hàng bán món ăn châu Á và Việt Nam ngon nhất Australia bốn năm liền (2006-2009).
Năm 2012, anh tiếp tục mở nhà hàng thứ hai cũng với tên gọi Đèn Lồng Đỏ trên đường Riley. Ngoài vai tṛ là một đầu bếp, điều hành nhà hàng, Luke Nguyễn c̣n là tác giả của nhiều đầu sách "best-seller” về ẩm thực như "Bí quyết của Đèn Lồng Đỏ”, "Hành tŕnh Mekong”… Anh cũng nhiều lần xuất hiện trên truyền h́nh Úc với vai tṛ người dẫn chương tŕnh, khách mời trong các chương tŕnh nấu ăn Food Safari, Heat in the kitchen, MasterChef… Luke cũng là người sáng tạo đồng thời dẫn chương tŕnh truyền h́nh khám phá ẩm thực Việt mang tên "Luke Nguyen’s Vietnam” phát sóng trên kênh SBS đến hơn 160 nước. Mới đây, Luke Nguyễn c̣n nhận đóng vai tṛ giám khảo cho Vua đầu bếp - MasterChef Vietnam.
Luke Nguyễn cho biết, đều đặn mỗi năm anh về Việt Nam thực hiện các chương tŕnh truyền h́nh và trải nghiệm thực tế để viết sách. Anh cũng vừa cho ra mắt độc giả 2 quyển sách mới, một có tựa đề "Indochine”, mô tả về những ảnh hưởng của ẩm thực Pháp trong các món ăn Việt và cuốn thứ hai có tựa "The Songs of Sapa”, nói về phong cách ẩm thực ở các vùng miền Việt Nam. Anh nói: "Thông qua những chuyến đi về Việt Nam, tôi đă tích lũy được khá nhiều thông tin và kiến thức về phong cách ẩm thực ở nhiều nơi tại quê hương ḿnh, t́m kiếm và thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của những địa phương rồi t́m cách giới thiệu với bạn bè và những người nước ngoài. Nếu như khoảng chục năm về trước không nhiều người Úc biết đến ẩm thực Việt v́ những nhà hàng Việt Nam thời đó giống như những nhà hàng ở Cabramatta, Footscray hay Springvale - những nơi đồ ăn rất ngon và rẻ nhưng cách phục vụ phù hợp với khách hàng châu Á hơn.
Khách hàng Âu ít đến những nơi này và điều quan trọng hơn là họ chưa hiểu biết nhiều về các món ăn Việt. Ví dụ như món cá kho tộ, thường th́ ở Úc, người Việt ḿnh hay kho bằng cá chẻm và cắt thành từng khúc chứ không làm phi lê cá v́ cho rằng thịt ở những khúc xương rất ngon. Tuy nhiên, nếu đem phục vụ cho người Úc, họ sẽ lắc đầu ngay v́ cho rằng không thể ăn được cá có xương. Hoặc khi đưa món cá chiên nguyên con lên bàn ăn, khách hàng người châu Âu sẽ yêu cầu chặt bỏ đầu và đuôi cá đi. Một ví dụ khác là món thịt kho trứng, người Úc chỉ ăn thịt nạc nên nếu bạn mời họ ăn thịt rọi kho th́ họ sẽ từ chối ngay lập tức! Cũng chính v́ thế khi mở cửa nhà hàng Red Lattern, Luke Nguyễn muốn mở một nhà hàng Việt Nam đầu tiên mà khách hàng có thể đến để thưởng thức một bữa tối chứ không chỉ đơn thuần đến ăn rồi đi về. "Nhân viên của chúng tôi hướng dẫn và giải thích cho khách hàng về từng món ăn. Họ có thể ăn bằng tay và học cách thưởng thức món ăn Việt.
Từ từ, những khách hàng người Úc đến Red Lantern bắt đầu hiểu thêm về ẩm thực Việt. Hơn nữa, việc Việt Nam trở thành điểm đến du lịch của người Úc cũng khiến cho họ càng ấn tượng hơn về món ăn Việt và muốn được thưởng thức hương vị của món ăn Việt khi họ trở về nước Úc. Luke Nguyễn cho biết thêm: "Trước đây tôi đă từng làm khách mời trong chương tŕnh MasterChef tại Úc, cũng như là thành viên của Gia đ́nh MasterChef (The MasterChef Family) nên thường được mời góp mặt ở mỗi mùa của các chương tŕnh thuộc series này ở Úc. Bên cạnh đó, việc quảng bá vẻ đẹp và hương vị của ẩm thực Việt Nam luôn là niềm đam mê của tôi từ lâu, do vậy lúc chương tŕnh MasterChef đến Việt Nam, tôi hào hứng tham gia ngay với vai tṛ giám khảo khi được mời v́ cho rằng đây là một cơ hội rất tốt để giới thiệu và quảng bá ẩm thực Việt Nam.
Thậm chí tôi đă từng nghĩ tới kế hoạch lâu dài là sẽ sớm mở nhà hàng tại Việt Nam. Nơi đó sẽ là một cơ sở được xây dựng theo mô h́nh nhà khách nhỏ, kèm theo bên trong là một trường dạy nấu ăn với cả vườn chuyên trồng cây trái, các thứ rau quả Việt Nam”.
Nguồn: Trung Nguyên/ Daidoanket