Rợn người công nghệ chế biến mực bẩn - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 09-24-2012   #1
Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
Romano's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 127,050
Thanks: 9
Thanked 6,407 Times in 5,369 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 36 Post(s)
Rep Power: 162
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Default Rợn người công nghệ chế biến mực bẩn

Mực ngào tương ớt xé sợi, là món nhắm khoái khẩu của cánh mày râu bên những chai bia, là món nhai “đỡ buồn miệng” của học tṛ mọi lứa tuổi. Vậy nhưng, tận mắt chứng kiến “công nghệ” chế biến món mực ngào, mới biết đó là món ăn bẩn đến kinh hồn.
Bẩn từ ngoài đường


Xuất phát từ 1 bữa nhậu “kém tiền”, tôi đề nghị mua mấy b́ mực ngào đưa cay. Mực ngào nhâm nhi với bia là khoái hết biết, lại rẻ. Thế nhưng bạn tôi bỗng xua tay lia lịa, nói: “Ấy đừng, chớ có dại. Đó là 1 món có quy tŕnh chế biến bẩn đến mức ăn vào rồi không biết đường ruột sẽ đi về đâu”. Nh́n gương mặt hoảng hốt của anh ta, tôi tin đó là những lời thật ḷng. Hỏi dấn tới, những lời kể của anh đă dẫn dụ tôi làm một chuyến đi.
Theo ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh B́nh Định hiện có 49 cơ sở chế biến thủy sản hàng khô, trong đó chiếm phần lớn là những cơ sở chế biến món mực ngào xé sợi, tập trung tại thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước.
Ngày nắng tốt, tôi cùng 1 đồng nghiệp dong xe về thị trấn Tuy Phước để t́m cách thâm nhập vào các cơ sở chế biến mực ngào để được “mục sở thị” cái “công nghệ” chế biến “siêu bẩn” theo lời kể của người bạn. Không cần phải hỏi thăm ai, cái mùi thum thủm nồng nặc từ sản phẩm mực ngào thành phẩm phơi dưới nắng trên những chiếc nong nằm đầy trên lề đường Trần Quang Diệu (thị trấn Tuy Phước) bốc lên mùi hôi đă dắt tôi về đúng nơi cần t́m.

Mực ngào được phơi trên lề đường dẫn dụ lũ ruồi nhặng bâu lại
Một đồng nghiệp hiện đang công tác tại Đài Truyền thanh huyện Tuy Phước, kể khổ: “Những ngày nắng gắt, mặc dù nằm cách nhau cả trăm mét nhưng cái mùi nồng nặc của mực do 10 hộ chuyên chế biến mực ngào xé sợi phơi ở trên đoạn đường này xộc cả vào cơ quan, người dân quanh vùng đă không ít lần lên tiếng phản ánh. Mùi hôi hám đă khiến người dân địa phương đặt tên cho con đường này là "đường nín thở”. Bởi khi đi qua đây ai nấy đều phải “ngừng thở” 1 lát để thấy dễ chịu hơn”.
Điều đáng nói là sản phẩm mực ngào nằm phơi trần trên lề đường, cái mùi của nó dẫn dụ lũ ruồi nhặng tập trung về bâu kín đen. Mỗi khi có xe đi ngang qua, lũ ruồi nhặng “tung bay” kín cả 1 khoảng không gian, trông vào không ai là không thấy rợn người. Không những thế, suốt thời gian được phơi, sản phẩm mực ngào c̣n bị liên tục “đắp” vào người những lớp bụi đường do xe cộ qua lại tung lên.

Thế nhưng theo lời kể của người bạn th́ cái sự bẩn của mực ngào nằm phơi ngoài đường chẳng “xi nhê” ǵ so với những cái sự bẩn trước khi sản phẩm mực ngào xé sợi được cho vào bao đưa đến với người tiêu dùng. Thế nhưng muốn được tận mắt chứng kiến, không c̣n cách nào khác là chúng tôi phải thâm nhập vào các cơ sở chế biến. Nghĩ ngợi măi, chúng tôi chọn cách giả làm thương lái đi mua mực ngào xé sợi.
Kinh hồn công nghệ chế biến
Sáng 18/9, tôi cùng 1 đồng nghiệp lang thang trong khu chế biến mực ngào nằm trong ḷng thị trấn Tuy Phước rồi ghé vào cơ sở chế biến nằm sát bên đường. Nh́n thoáng qua, tôi đă “sởn tóc gáy” v́ hiện trường quá ư là bẩn thỉu của khu vực sản xuất. Trong căn pḥng chỉ rộng chừng 18m2 mà có khoảng hơn 10 người đang làm nhiều công đoạn chế biến mực trên nền nhà ẩm ướt, dơ bẩn với ḷ than và những cái nồi to tướng đang nấu sùng sục loại nước ǵ chẳng thể biết.

Công nghệ chế biến mực bẩn tại cơ sở của ông Dũng
Những con mực sau khi phơi ngoài đường, được tập kết vào căn pḥng này, mớ nằm trong bao ny lông đầy bụi, mớ nằm lăn lóc ngoài nền đất. Sau đó, mực được cân cho những phụ nữ chuyên lột lớp lụa ngoài của con mực. Một chị đang dùng dao nhỏ lột lụa mực, nói: “Tụi tui lột mực ăn cân, mỗi cân trược trả 4.000đ. Ngày nào lột cật lực được hơn 10kg, được khoảng 50.000đ”.
Mực lột xong lớp lụa bên ngoài được ném sang 1 bên, có thể là trên tấm nhựa, có thể trên nền nhà, nằm la liệt. V́ diện tích khu sản xuất quá chật nên khi đi lại làm việc, nhân công trong cơ sở này cứ vô tư dẫm lên những con mực kia, rất nhớp nháp. Đồng nghiệp của tôi hỏi: “Bị bẩn như thế này có phải rửa mực lại trước khi chế biến không?”. Một chị nhân công nói: “Mực ngoài biển đă ăn nước mặn, nếu rửa nước ngọt sẽ bị hư”.
Mặc dù đă bóc đi lớp lụa bên ngoài nhưng lớp thịt con mực trông vẫn đen ś. Thế nhưng như có “phép tiên”, sau khi được 1 người chuyên “tẩy”, xếp mực lên 1 cái vỉ sắt, mỗi vỉ chừng 6 con mực to bằng bàn tay con trẻ, sau đó kẹp vỉ lại, nhúng vào 1 nồi nước đặc quánh, đen ś sôi sùng sục trên ḷ đặt bên trong cùng căn pḥng. Khoảng từ 5-10 phút sau, khi những con mực được lấy ra khỏi nồi nước “hắc ín” kia th́ chúng bỗng “thay da đổi thịt”, trở nên trắng đến ngạc nhiên.
Sợ quan sát chăm chú quá chủ cơ sở sẽ sinh nghi, tôi bèn hỏi ông Dũng (chủ cơ sở): “Nếu mua số nhiều bán không hết, mực này để được bao lâu th́ hư?”. Ông Dũng trả lời không giấu được vẻ... tự hào: “Vô tư, để cả 1-2 năm vẫn b́nh thường”.
Tôi tiếp tục quan sát. Những con mực đă qua tẩy trắng được đem phơi 1 lần nữa. Khi con mực đă khô th́ được chuyển qua công đoạn xé sợi, rồi cho vào bao ny lông. Ông chủ cơ sở có nhiệm vụ lôi những bao mực đă được xé sợi đặt bên cạnh người phụ nữ đứng tuổi đang thực hiện công đoạn ngào mực. Người phụ nữ kia lôi mực sợi cho vào 1 thau nhôm to, dùng ca múc 1 loại nước có màu vàng, dẻo đang được nấu trong cái nồi to đặt cạnh cửa ra vào rưới lên, sau đó dùng 2 tay trộn đều.
“Thịt mực xà xảm và không ngọt, nhờ nước này mà mực trở nên mềm và giữ được vị ngọt bền lâu dù để 1-2 năm sau mới ăn”, người phụ nữ ngào mực nói. Mực sau khi ngào được cho vào những chiếc nong, đem ra phơi nắng 1 lần nữa. Lần này th́ vị ngọt của mực đă ngào càng hấp dẫn lũ ruồi. Sau 1 nắng, món mực ngào xé sợi thành phẩm đă ra đời. Có 2 loại, loại sợi nhỏ và loại sợi to hơn. Giá xuất xưởng của mực sợi nhỏ là 120.000đ/kg, mực sợi to 130.000đ/kg. Không cần nhăn mác, mực được cho vào bao ny lông tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Ông Dũng, chủ cơ sở cho biết, qua 2-3 trung gian, đến người mua cuối cùng th́ giá mực tăng đến 200.000đ/kg. Thường người mua cuối cùng là người bán lẻ, họ cho mực vào những túi ny lông, to nhỏ tùy giá bán, 10.000đ hoặc 20.000đ/túi. Sản phẩm này đang ăn mạnh vào các tỉnh miền Nam nên mực phải làm có vị ngọt cho hợp khẩu vị.
Mặc dù nh́n thấy cảnh những con mực nằm lăn lóc dưới đất bẩn, và được lũ ruồi nhặng đeo bám từ công đoạn đầu đến công đoạn cuối trong quá tŕnh chế biến, nhất là sau khi ngào nhưng tôi vẫn “bặm gan” bốc mấy miếng bỏ vào miệng nhai.

Mực ngào thành phẩm được mang đi phơi
Sau đó tôi đặt vấn đề với ông Dũng: “Thị trường tôi bán là miền Bắc, xứ lạnh, khẩu vị họ ăn rất cay nên mực ngọt thế này bán không chạy. Tôi có thể mua của anh mực nguyên con, sau đó anh dạy tôi cách pha chế nước “tẩy” mực cho trắng và cách pha chế nước ngào tạo vị ngọt và mềm thịt con mực. Tôi sẽ tự ngào và trả anh công học nghề xứng đáng”. Ông Dũng lắc đầu ngầy nguậy: “Anh muốn làm cay cỡ nào tôi làm cay cỡ ấy chứ không “dạy nghề” được. Không có “nghề” th́ làm chỉ năm bảy hôm sau là mực sẽ bị mốc ngay”.
Thế là ư đồ t́m hiểu cách chế biến loại nước “hắc ín” chuyên tẩy và giữ cho mực để lâu vài năm không hư và nước ngào mực bất thành. Tuy nhiên, khi dọ hỏi chị Tâm, 1 người cũng có “tay nghề” ngào mực ở phường B́nh Định (TX An Nhơn) th́ được chị tiết lộ: “Trong quá tŕnh chế biến mực ngào có sử dụng 2 loại hóa chất, 1 loại dạng bột có chức năng tẩy, 1 loại dạng nước có chức năng giữ mực không hư và tạo vị ngọt. Cả 2 loại hóa chất trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc”.
Chúng tôi quay về làm việc lại với Chi cục Quản lư chất lượng nông-lâm-thủy sản (Sở NN-PTNT B́nh Định) để mong t́m ra cái tên những loại hóa chất được sử dụng trong chế biến mực ngào xé sợi th́ được ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng, cho biết: “Hiện chúng tôi chưa có thiết bị kiểm nghiệm, phải lấy mẫu gửi ra Đà Nẵng, ít nhất 7 ngày sau mới có kết quả. Sau phản ánh của nhà báo, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra những cơ sở chế biến mực ngào xé sợi nói trên”
VNN
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1348470592-muc-ban-1.jpg
Views:	8
Size:	32.8 KB
ID:	410020
Old 09-24-2012   #2
haithuyensatcong
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Aug 2012
Location: somewhere in pacific
Posts: 6,585
Thanks: 247
Thanked 1,704 Times in 1,000 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 242 Post(s)
Rep Power: 19
haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6
haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6haithuyensatcong Reputation Uy Tín Level 6
Default

Thị trường tôi bán là miền Bắc, xứ lạnh, khẩu vị họ ăn rất cay nên mực ngọt thế này bán không chạy nằm vùng giết bắc bộ
haithuyensatcong_is_offline  
Old 09-25-2012   #3
simba2007
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
simba2007's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 2,505
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
simba2007 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Quote:
Thị trường tôi bán là miền Bắc, xứ lạnh, khẩu vị họ ăn rất cay nên mực ngọt thế này bán không chạy nằm vùng giết bắc bộ
simba2007_is_offline  
Old 09-25-2012   #4
cc4cc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
cc4cc's Avatar
 
Join Date: Aug 2012
Posts: 7,328
Thanks: 1,282
Thanked 501 Times in 363 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 19 Post(s)
Rep Power: 20
cc4cc Reputation Uy Tín Level 6
cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6cc4cc Reputation Uy Tín Level 6
Default

............bó tay..........
cc4cc_is_offline  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08610 seconds with 14 queries