Canh cánh trước nỗi lo thực phẩm không an toàn, gần đây, người dân đổ xô đi mua máy "giải độc" thực phẩm bằng khí ozon...
Liêntục trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc gây "sốc" về vấn đề antoàn vệ sinh thực phẩm bị phát hiện. Đó là việc phát hiện ra hàng loạtnhững mẫu ḷng lợn, nội tạng, vó ḅ... thối thành đồ nhậu. Ngay cả rausạch cũng ngâm tẩm hóa chất. Người tiêu dùng hoang mang không biết phân biệt đâu là thực phẩm "sạch" đâu là thực phẩm "bẩn".
Sử dụng máy khử khuẩn Ozon lợi bất cập hại - Ảnh minh họa.
Giải độc đến 99,99% mới chỉ là... quảng cáo
Theot́m hiểu của PV, những ngày qua, người dân lại rộ lên xu hướng mua máy"giải độc" thực phẩm bằng khí ozon. Nhiều người xem đó như là giảipháp tự bảo vệ ḿnh cùng gia đ́nh khỏi nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn từ rauquả có dư lượng thuốc trừ sâu đến thịt gia cầm, gia súc nhiễm khuẩn hay có dư lượng hóa chất tăng trưởng...
ChịNguyễn Thị Loan (ngơ Văn Chương, Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết, giađ́nh chị đă sử dụng máy khử thực phẩm bằng khí ozon hơn 3 năm. Nhưnggần đây, thông tin các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ vận chuyểnthịt "bẩn", nhiễm hóa chất khiến gia đ́nh chị nơm nớp lo sợ. Chị đă mua thêm một máy khử độc bằng khí ozon để hạn chế những chất độc trongthực phẩm.
Khiđược hỏi về công dụng của máy "giải độc" thực phẩm, chị Loan phầntrần: "Tôi chỉ nghe người bán giới thiệu, máy "giải độc" có năng phânhuỷ hoàn toàn thuốc trừ sâu và diệt 99,99% vi khuẩn có hại trong rauquả thực phẩm nên mua về sử dụng. Nghe nói, máy "giải độc" có thể khửmùi hôi trong tủ lạnh, ḷ vi sóng, bảo quản rau quả thực phẩm tươi ngonlâu hơn, làm nước tiệt trùng bát đĩa, máy ozon c̣n diệt khuẩn trongkhông khí làm giảm khả năng lây bệnh qua đường hô hấp?".
Mặcdù đă sử dụng máy "giải độc" thực phẩm bằng khí ozon từ mấy năm quanhưng chị Loan cũng không biết thực hư công dụng của máy đến đâu, chịchỉ biết sau khi ngâm rau, quả trong 10 phút th́ rau xanh hơn, các loạiquả trông đẹp hơn...
Cùngchung nỗi lo sống chung với thực phẩm "bẩn", chị Thu Hiên (Hoàng HoaThám, Hà Nội) cho biết, gia đ́nh chị mua máy sục ozon được hơn 2 tháng.Hàng ngày, cứ mua rau, quả, thịt về chế biến chị đều cho vào máy "giảiđộc". Sau 5-10 phút sục khí ozon, miếng thịt lợn trông đỏ hơn, tươi hơn.
Chị Hiên cho biết đă t́m hiểu kỹ về công năng của ozon từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Đặc tính hóa học của ozon là phân hủy nhiều chất hữu cơ, tiêu diệt bào tử nấm và vi khuẩn. "Một đặc tính nổi bật của ozon là sau khi xử lư bản thân nó lại biến thành dưỡng khí (oxy), hoàn toàn không độc hại", chị Hiên nói.
Cũngv́ tính năng "giải độc" đa năng, nhiều người quay lại trào lưu mua máykhử độc thực phẩm bằng khí ozon (hay c̣n gọi máy sục bằng khí ozon). Sản phẩm này được bán phổ biến tại các siêu thị, trung tâm điện tử, điện máy với giá từ 720 ngh́n đồng đến 2, 5 triệu đồng/máy.
Thậm chí có nhiều loại máy được quảng cáo là hàng xách tay có giá 5- 6triệu đồng /máy, cá biệt có loại máy lên tới 20 triệu đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng ozon để rửa thực phẩm nhằm khử các loại nấm bệnh và thuốc bảo vệ thực dẫu có phần nào tác dụng nhưng các chuyên gia khuyến cáo, máy"giải độc" tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.
TS. Khải đang chuẩn bị làm thí nghiệm sục ozon với thực phẩm.
Ozon không phân biệt được chất độc
Theomột số hăng quảng cáo, tác dụng của ozon có thể phân hủy hoàn toànthuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực phẩm trên rau và hoa quả, diệt sạchđến 99,999% vi khuẩn, khử mùi hôi tanh trên thực phẩm, hay có thể loạibỏ tới 99% thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau quả, tiêu diệt nấm mốc, hóachất ướp thịt cá, khử trùng, diệt khuẩn 100%...
TS.vật lư Nguyễn Văn Khải - người có nhiều năm nghiên cứu về ozon (c̣nđược gọi là "ông già ozon") cho biết, trong thực tế đúng là ozon có khảnăng phân hủy thuốc trừ sâu (và các thuốc bảo vệ thực vật nói chung).Tuy nhiên, việc phân hủy này hiệu quả đến đâu c̣n tùy loại thuốc, cóloại bị phân hủy ngay cũng có loại phải ngâm đến 6 giờ cũng không "sạch"và khả năng phân hủy cũng tùy lượng ozon được đưa vào (nghĩa là tùy vào công suất, chất lượng máy phát ozon).
TS.Khải nói: "Tôi thật sự đau ḷng khi trên truyền h́nh có quá nhiều sảnphẩm được quảng cáo với mỹ từ có cánh, thổi phồng lên. Nhiều ngườiquảng cáo máy sục ozon có thể khử độc, khử khuẩn và làm sạch thực phẩm,nhưng khử độc đến mức độ nào là điều đáng bàn".
TS. Khải dẫn chứng,khi rửa nhiều loại qủa cùng một lúc, nó sẽ cọ vào nhau th́ chất bẩn bámbên ngoài (ví dụ đất, nấm mốc) có thể trôi đi. Nhưng khi tôi thửnghiệm, cho một quả cà chua vẫn c̣n ít đất bám ở vỏ vào máy sục ozonth́ sau 10 phút quả cà chua vẫn không được làm sạch đất. Vậy th́ tươngtự với các chất độc, có những loại chất độc sẽ không khử được. Có những hóa chất sau khi sục ozon sẽ được giảm đi, nhưng có loại th́ tính chất không thay đổi, thậm chí tăng lên.
C̣n nếu chỉ để làm sạch đất cát, giun sán th́ chúng ta có thể ngâm với muối loăng, sau đó rửa dưới ḍng nước chảy để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất có hại khác trước khi sử dụng.
TheoTS. Khải, ozon chỉ có thể phân hủy thuốc trừ sâu, vi khuẩn trên bề mặtthực phẩm, nếu các loại hóa chất, vi khuẩn này thấm vào bên trong th́cũng... "bó tay". Do đó, đừng nghĩ rằng với các loại virus gây bệnhH5N1, lở mồm long móng... th́ chỉ cần bỏ cả miếng thịt vào nước, sụcozon là loại bỏ được vi khuẩn hoàn toàn.
Hơn nữa, ozon không phân biệtđược chất độc hại hay chất bổ dưỡng. Nghĩa là cứ gặp hóa chất trong thựcphẩm là nó phân hủy, do đó một phần chất hữu ích bị mất đi do tác dụngcủa ozon. TS. Khải quả quyết: "Có một quan điểm sai lầm, cứ dùng máy"giải độc" là sẽ làm sạch thực phẩm, nhưng khi ngâm rau, quả lâu trongozon cũng làm mất chất (giảm lượng vitamin -PV), thậm chí có thể làm nẫurau.
Cần chú ư thêm một câu hỏi rất khó giải đáp là liệu sau khi bịozon phân hủy th́ các thuốc trừ sâu đó sẽ tạo thành các chất mới độctính đến đâu, ít độc hơn bản thân thuốc trừ sâu hay ngược lại?".
Theonghiên cứu của TS. Khải, trong quá tŕnh hoạt động máy c̣n tạo ra oxitnitơ rất hại cho đường hô hấp. Một máy ozon đúng tiêu chuẩn cần phải có bộ phận xử lư làm khô không khí (thiết bị khử ẩm) để khắc phục t́nhtrạng tạo ra oxit nitơ. Nhưng hiện đa số các máy ozon bán trên thịtrường đều không có bộ phận này v́ làm giá thành máy tăng cao.
Khí ozon dễ gây ra những bệnh về hô hấp
Theo các chuyên gia khuyến cáo, một tác dụng ngược của ozon cần được cảnh báo: Để có tác dụng phân hủy các hóa chất, sát khuẩn th́ máy tạo khí ozon phải đạt nồng độ ozon đủ lớn. Nhưng khi đó, ozon thoát ra từ quátŕnh sục rửa thực phẩm có hại cho sức khỏe của người sử dụng, nhất làđối với những người phổi yếu hoặc hen suyễn. Khí ozon dễ gây ra nhữngbệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi... chủ yếu ở hệ thần kinh và đường hô hấp.
Ngân Giang - nguoiduatin