Chất bột trắng làm mềm thịt ḅ siêu tốc - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-02-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 78
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Default Chất bột trắng làm mềm thịt ḅ siêu tốc

Để thịt ḅ nhanh mềm, chỉ cần cho 1 th́a bột soda với 2 kg thịt, đảm bảo thịt mềm như mong muốn, đỡ tốn thời gian, nhiên liệu để ninh, loại bột này bày bán ở nhiều chợ tại Hà Nội.

Nước sôi, thịt ḅ đă mềm

Những người bán hàng ăn vẫn truyền tai nhau bí quyết làm mềm thịt rất nhanh chóng. Với chất bột này, chỉ cần nước sôi, cho tí bột vào là thịt mềm như ninh hàng tiếng đồng hồ.


Bột soda được cho vào để làm mềm thịt.

Qua khảo sát một số chợ tại Hà Nội như chợ Hôm, chợ Thành Công, Ngọc Hà hay Đồng Xuân, các chợ này chủ yếu bán loại bột có tên là bột soda.

Tại chợ Cống Vị (Ba Đ́nh, Hà Nội), khi hỏi mua bột làm thịt, các quầy hàng ở đây rất sẵn loại bột soda được đóng trong hộp nhựa trắng, có nhăn màu xanh đề là chất “Bicarbonnate of soda” có trọng lượng 100gr.

Khi phóng viên c̣n loay hoay xem nhăn hàng, chị bán hàng khô đă giới thiệu: “Em cho bột soda này vào ướp cùng móng gị, để khoảng 15 phút sau đó đun lên sẽ rất nhanh chín và mềm. Chị hay bán cho người làm nhà hàng, khách sạn. Em yên tâm dùng thử đi”.

Đọc nhăn mác không thấy tiếng Việt, chỉ toàn tiếng Anh bản thân người bán hàng v́ không biết ngoại ngữ nên cũng đành chịu không biết của nước nào.


Vỏ hộp chất bột Soda

Ngoài bao b́ viết sản phẩm này tên “Kings” có chứa chất Bicardbonate of soda, ngoài ra, thông tin trên bao b́ bằng tiếng Anh với ḍng chữ “product of Australia” (sản phẩm của Úc – PV), imported by Barkath stores ltd, Singapore (nhập khẩu bởi công ty TNHH Barkath Stores, Singapore. Đồng thời, trên vỏ c̣n có thông tin “imported and packed by Barkath foods, Mailaysia (nhập khẩu và đóng gói bởi công ty thực phẩm Barkath, Malaysia).

Dạo quanh chợ Ngọc Hà, khi chúng tôi hỏi mua bột làm mềm thịt, một chị bán hàng tiếp tục giới thiệu hộp bột giống hộp bột chúng tôi đă mua ở chợ Cống Vị.

Chị bán hàng ở đây c̣n khẳng định bột này “không độc hại ǵ, nó là của ḿnh (của Việt Nam sản xuất).

Sang quầy khác, bà chủ quầy mời chào mua bột nhừ có tên là bột khai. Đúng với tên gọi, mùi của thứ bột này khai nồng nặc đến ngạt thở. Chỉ vừa cầm túi bột, chúng tôi phải lập tức bỏ ra xa. Thắc mắc mùi này th́ làm sao cho vào thức ăn được? Bà bán hàng khẳng định người bán đồ ăn sáng muốn ninh nhừ thịt, muốn làm bánh bao, bánh rán cho phồng lên vẫn mua loại bột này của bà.

C̣n tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là “ḷ" bán buôn các chất phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ. Bà chủ quầy L.N cho biết hiện cửa hàng bà có bán “cần sủi” là bột để làm nhừ thịt. Khi muốn thịt ḅ, chân gị hay bất cứ cái ǵ dai và muốn nhừ nhanh th́ chỉ cần cho ít bột này vào thịt cùng với nước lạnh, sau đó đun sôi là nhừ. Chân gị, thịt ḅ khi dùng bột này vừa nhừ mà không bị nát.

Về xuất xứ hàng hóa bà chủ không giấu diếm và nói, bột làm mềm thịt này là của Trung Quốc.

Mua ít th́ ra chợ, nếu muốn mua nhiều, khách hàng có thể dễ dàng mua bột soda, bột khai từ các công ty hóa chất. Một nhân viên kinh doanh của công ty hóa chất H. không ngần ngại nói thẳng: "Công ty này cũng bán bột soda nhưng tỉ lệ Sodium bicarbonate (NaHCO3) là 99%, c̣n lại trong soda này có lẫn kim loại nặng như Pb, Asen…".

Những hóa chất này nếu được mua về để bán ngoài chợ cho người chế biến thực phẩm th́ sẽ ảnh hưởng sức khỏe cho người ăn.

Phải ăn cả asen, ch́?


Bột khai cũng được cho vào thịt, vào bánh.

Với những chất bột làm mềm thịt trên, câu hỏi đặt ra là người bán hàng đă mua đúng phụ gia thực phẩm được phép sử dụng hay v́ lợi nhuận họ đă mua hóa chất dùng trong công nghiệp để bán tới người tiêu dùng?

Bản thân người bán cũng không biết rơ sản phẩm được sản xuất ở đâu, hướng dẫn dùng như thế nào. Họ bán v́ thấy có người hỏi mua, bán v́ quầy bên cạnh có th́ ḿnh không thể thiếu.

Trên các loại bột làm mềm thịt mà chúng tôi khảo sát hoàn toàn không có nhăn mác tiếng Việt, không có địa chỉ cơ sở sản xuất…

Và như vậy, theo quan điểm của TS. Nguyễn Xuân Lăng, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam th́ cùng chất đó, nhưng dùng trong lĩnh vực công nghiệp giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với cùng một hóa chất đó nhưng được phép dùng trong thực phẩm.

C̣n TS Bùi Quang Thuật, Viện Công nghệ Thực phẩm cho biết: “Sodium Bicarbonate (c̣n có tên gọi khác là baking Soda; Sodium hydrogen carbonate; sodium acid carbonate; bicarbonate of soda, công thức hóa học: NaHCO3) là hóa chất thông dụng trong công nghiệp và dùng trong lĩnh vực y tế, thực phẩm. Nhưng dùng trong thực phẩm và y tế đ̣i hỏi chất này tinh khiết. Cụ thể, bicarbonate of soda trong công nghiệp là chất tẩy rửa, làm mềm nước nhiễm axit… Trong y học là thuốc làm trung ḥa axit ở người mắc bệnh đau dạ dày. Trong thực phẩm dùng để làm mềm thịt, làm bánh…”.

TS Thuật cho rằng nếu NaHCO3 không tinh khiết sẽ lẫn tạp chất kim loại nặng như ch́, asen, thủy ngân. Khi đó, người ăn vào sẽ có nguy cơ tích tụ trong cơ thể và gây bệnh ung thư.

C̣n với chất bột khai, TS Thuật cho rằng, với mùi khai đó có thể đó là bột Ammodium bicarbonate.

“Vấn đề sai của những người tiêu dùng là chất dùng trong công nghiệp nhưng lại mua về dùng trong thực phẩm. Hoặc có thể họ mua nhầm sản phẩm công nghiệp để dùng trong thực phẩm”, TS Thuật nói.

Theo VTC
a
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	13
Size:	32.4 KB
ID:	377780
Old 05-02-2012   #2
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Bí ẩn loại bột làm mềm thịt ḅ thành món ăn khoái khẩu

Để thịt ḅ nhanh mềm, người bán cho 1 th́a bột soda với 2 kg thịt, đảm bảo thịt mềm như mong muốn, đỡ tốn thời gian, nhiên liệu để ninh.


Những người bán hàng ăn vẫn truyền tai nhau bí quyết làm mềm thịt rất nhanh chóng. Với chất bột này, chỉ cần nước sôi, cho tí bột vào là thịt mềm như ninh hàng tiếng đồng hồ.
Qua khảo sát một số chợ tại Hà Nội như chợ Hôm, chợ Thành Công, Ngọc Hà hay Đồng Xuân, các chợ này chủ yếu bán loại bột có tên là bột soda.

Tại chợ Cống Vị (Ba Đ́nh, Hà Nội), khi hỏi mua bột làm thịt, các quầy hàng ở đây rất sẵn loại bột soda được đóng trong hộp nhựa trắng, có nhăn màu xanh đề là chất “Bicarbonnate of soda” có trọng lượng 100gr.
Bột soda được cho vào để làm mềm thịt. (Ảnh: Nguyễn Tâm)



Khi phóng viên c̣n loay hoay xem nhăn hàng, chị bán hàng khô đă giới thiệu: “Em cho bột soda này vào ướp cùng móng gị, để khoảng 15 phút sau đó đun lên sẽ rất nhanh chín và mềm. Chị hay bán cho người làm nhà hàng, khách sạn. Em yên tâm dùng thử đi”.
Đọc nhăn mác không thấy tiếng Việt, chỉ toàn tiếng Anh bản thân người bán hàng v́ không biết ngoại ngữ nên cũng đành chịu không biết của nước nào.
Vỏ hộp chất bột Soda. (Ảnh: Nguyễn Tâm)
Ngoài bao b́ viết sản phẩm này tên “Kings” có chứa chất Bicardbonate of soda, ngoài ra, thông tin trên bao b́ bằng tiếng Anh với ḍng chữ “product of Australia” (sản phẩm của Úc – PV), imported by Barkath stores ltd, Singapore (nhập khẩu bởi công ty TNHH Barkath Stores, Singapore. Đồng thời, trên vỏ c̣n có thông tin “imported and packed by Barkath foods, Mailaysia (nhập khẩu và đóng gói bởi công ty thực phẩm Barkath, Malaysia – PV).

Dạo quanh chợ Ngọc Hà, khi chúng tôi hỏi mua bột làm mềm thịt, một chị bán hàng tiếp tục giới thiệu hộp bột giống hộp bột chúng tôi đă mua ở chợ Cống Vị.
Chị bán hàng ở đây c̣n khẳng định bột này “không độc hại ǵ, nó là của ḿnh (của Việt Nam sản xuất – PV).



Sang quầy khác, bà chủ quầy mời chào mua bột nhừ có tên là bột khai. Đúng với tên gọi, mùi của thứ bột này khai nồng nặc đến ngạt thở. Chỉ vừa cầm túi bột, chúng tôi phải lập tức bỏ ra xa. Thắc mắc mùi này th́ làm sao cho vào thức ăn được?
Bà bán hàng khẳng định người bán đồ ăn sáng muốn ninh nhừ thịt, muốn làm bánh bao, bánh rán cho phồng lên vẫn mua loại bột này của bà.
C̣n tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là “ḷ" bán buôn các chất phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ. Bà chủ quầy L.N cho biết hiện cửa hàng bà có bán “cần sủi” là bột để làm nhừ thịt. Khi muốn thịt ḅ, chân gị hay bất cứ cái ǵ dai và muốn nhừ nhanh th́ chỉ cần cho ít bột này vào thịt cùng với nước lạnh, sau đó đun sôi là nhừ. Chân gị, thịt ḅ khi dùng bột này vừa nhừ mà không bị nát.
Về xuất xứ hàng hóa bà chủ không giấu diếm và nói, bột làm mềm thịt này là của Trung Quốc.


Mua ít th́ ra chợ, nếu muốn mua nhiều, khách hàng có thể dễ dàng mua bột soda, bột khai từ các công ty hóa chất. Một nhân viên kinh doanh của công ty hóa chất H. không ngần ngại nói thẳng: Công ty này cũng bán bột soda nhưng tỉ lệ Sodium bicarbonate (NaHCO3) là 99%, c̣n lại trong soda này có lẫn kim loại nặng như Pb, Asen…
Những hóa chất này nếu được mua về để bán ngoài chợ cho người chế biến thực phẩm th́ sẽ ảnh hưởng sức khỏe cho người ăn.
Phải ăn cả asen, ch́?
Bột khai cũng được cho vào thịt, vào bánh. (Ảnh: Nguyễn Tâm)
Với những chất bột làm mềm thịt trên, câu hỏi đặt ra là người bán hàng đă mua đúng phụ gia thực phẩm được phép sử dụng hay v́ lợi nhuận họ đă mua hóa chất dùng trong công nghiệp để bán tới người tiêu dùng?
Bản thân người bán cũng không biết rơ sản phẩm được sản xuất ở đâu, hướng dẫn dùng như thế nào. Họ bán v́ thấy có người hỏi mua, bán v́ quầy bên cạnh có th́ ḿnh không thể thiếu.
Trên các loại bột làm mềm thịt mà chúng tôi khảo sát hoàn toàn không có nhăn mác tiếng Việt, không có địa chỉ cơ sở sản xuất…


Và như vậy, theo quan điểm của TS. Nguyễn Xuân Lăng, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam th́ cùng chất đó, nhưng dùng trong lĩnh vực công nghiệp giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với cùng một hóa chất đó nhưng được phép dùng trong thực phẩm.
C̣n TS Bùi Quang Thuật, Viện Công nghệ Thực phẩm cho biết: “Sodium Bicarbonate (c̣n có tên gọi khác là baking Soda; Sodium hydrogen carbonate; sodium acid carbonate; bicarbonate of soda, công thức hóa học: NaHCO3) là hóa chất thông dụng trong công nghiệp và dùng trong lĩnh vực y tế, thực phẩm. Nhưng dùng trong thực phẩm và y tế đ̣i hỏi chất này tinh khiết.
Cụ thể, bicarbonate of soda trong công nghiệp là chất tẩy rửa, làm mềm nước nhiễm axit… Trong y học là thuốc làm trung ḥa axit ở người mắc bệnh đau dạ dày. Trong thực phẩm dùng để làm mềm thịt, làm bánh…”


TS Thuật cho rằng nếu NaHCO3 không tinh khiết sẽ lẫn tạp chất kim loại nặng như ch́, asen, thủy ngân. Khi đó, người ăn vào sẽ có nguy cơ tích tụ trong cơ thể và gây bệnh ung thư.
C̣n với chất bột khai, TS Thuật cho rằng, với mùi khai đó có thể đó là bột Ammodium bicarbonate.
“Vấn đề sai của những người tiêu dùng là chất dùng trong công nghiệp nhưng lại mua về dùng trong thực phẩm. Hoặc có thể họ mua nhầm sản phẩm công nghiệp để dùng trong thực phẩm” - TS Thuật nói.
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1704841631_botsoda.jpg
Views:	14
Size:	25.0 KB
ID:	377932
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC7

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06275 seconds with 14 queries