Gà Kungpao là một trong những món ăn truyền thống có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, rất được ưa chuộng trong các nhà hàng Tàu tại Mỹ và Châu Âu.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt gà, thái nhỏ
- 3 th́a súp hắc x́ dầu (dark soy sauce)
- 1 ½ th́a súp bột ngô (cornstarch), 1 th́a cà phê hạt tiêu
- 4 th́a dầu ăn, 1 th́a cà phê dầu vừng
- 2 củ hành khô, thái nhỏ; 2 nhánh tỏi, thái nhỏ
- 3 th́a súp đường, 1 th́a cà phê muối, 3 th́a súp dấm (loại dấm đen là tốt nhất)
- 1 ½ th́a súp x́ dầu lạt (light soy sauce)
- 80g lạc rang hoặc hạt điều rang.
Bước 1:
Trộn dầu vừng, hắc x́ dầu và bột ngô với nhau. Rưới hỗn hợp này lên thịt gà và trộn đều, ướp khoảng 10 - 15 phút.

Bước 2:
Làm nóng dầu trong chảo, khi dầu thật nóng th́ cho thịt gà vào, xào lửa to khoảng 5 phút. Khi thịt gà chín săn lại th́ thêm hành, tỏi, ớt và hạt tiêu vào.

Bước 3:
Ḥa tan đường, muối, dấm và x́ dầu lạt, đổ vào chảo thịt gà. Để lửa nhỏ và đun cho sốt cạn bớt. th́ thêm lạc rang, đảo đều và đun khoảng 2 phút nữa là được.
Gà Kungpao là một trong những món ăn truyền thống có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, rất được ưa chuộng trong các nhà hàng Tàu tại Mỹ và Châu Âu. Ban đầu món này chỉ được làm với nguyên liệu chính là thịt gà, về sau với sự sáng tạo của các đầu bếp tài ba, người ta đă thay thế thịt gà bằng các loại thịt khác như thịt heo, thịt ḅ và thậm chí cả các loại hải sản; tuy nhiên món Kungpao với thịt gà vẫn luôn được nhiều người yêu thích nhất.
Món gà Kungpao rất dễ ăn với vị ngọt nhẹ, cay cay và rất thơm, thỉnh thoảng khi ăn có hạt lạc bùi bùi vô cùng thú vị.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Theo Afamily