Cá là một thực phẩm bổ dưỡng và trong nhiều nghiên cứu, cá tốt cho sức khoẻ và hệ tiêu hoá hơn nhiều so với những thực phẩm đạm từ động vật. Khó khăn nhất cho người chế biến và sử dụng cá là mùi tanh. Tuy nhiên bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng mẹo vô cùng đơn giản mà không phải ai cũng biết.
Dùng chanh
khu-mui-tanh-cua-ca-phunu
Chanh là mẹo khử mùi tanh chị em hay dùng.
Bắt cắt quả chanh ra rồi vắt lấy nước cốt chanh pha với nước sau đó cho cá vào ngâm trong 5 phút rồi rửa lại thật sạch sẽ giúp tẩy đi những chất nhờn và mùi tanh của cá.
Dùng gia vị khi chiên cá
Bạn có thể sử dụng các loại gia vị như hạt tiêu, hành lá, ớt sẽ giúp tẩy thêm mùi tanh của cá và làm cho món cá của chúng ta có vị thơm ngon hơn.
Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo
Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép... sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh.
Các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Sử dụng chanh và giấm
khu-mui-tanh-cua-ca-phunu
Giấm rất hữu ích trong việc khử mùi tanh của cá.
Giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh.
Pha loãng giấm ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.
Sử dụng giấm trắng thoa đều lên mình cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.
Sử dụng rượu trắng
Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ bớt tanh.
Chế biến cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.
Cách rán cá không dính nồi, dính chảo
Bất kể rán loại cá tươi nào, trước khi rán, ta nên rửa sạch chảo, cho lên bếp đun nóng, dùng một lát gừng sống xát lên mặt chảo đã đun nóng một lượt, sau đó cho dầu vào rán, như vậy khi cho cá vào rán, món cá sẽ không bị dính chảo nữa.
Khi rán cá, trước khi cho dầu vào chảo nếu ta phun lên mặt chảo một thìa rượu nho đỏ cũng có thể làm cho cá khi rán không bị sát chảo.
Trước khi rán cá, ta rắc một ít bột mì lên mình cá (chú ý nên để bột thấm ướt vào da cá, chứ không nên khi bột còn khô đã cho vào rán), như vậy khi rán cá mỡ sẽ không bắn ra ngoài, đồng thời giữ da cá không bị rách mà miếng cá lại xốp mềm.
|