Xâm nhập cơ sở chế biến thịt ḅ khô tại cơ sở ḅ khô Anh Đạt (địa chỉ 697 đường Quang Trung, TP.Quảng Ngăi) mới thấy quy tŕnh chế biến ḅ khô bẩn đến mức nào.
Pḥng trưng bày thành phẩm mang thương hiệu ḅ khô Anh Đạt nằm ngoài mặt đường Quang Trung sầm uất nhưng kiêm cả… khám bệnh. Chính giữa văn pḥng trưng bày sản phẩm ḅ khô rộng chưa đầy 12m
2 là 1 pḥng khám tư nhân đang hoạt động.
C̣n nơi sản xuất ḅ khô Anh Đạt th́ nằm gần một nghĩa trang cổ với lối vào rất lầy lội.
Trong khu vực chế biến nguyên gừng tươi, việc sơ chế, cắt nhỏ gừng được thực hiện ngay dưới nền đất ẩm ướt với những bao tải mỏng dùng làm thớt và để nguyên liệu.
Tại khu vực bếp, tường nhà, kệ bếp và các dụng cụ nấu nướng cáu bẩn, bụi khói và màng nhện bám đen x́ cả khu vực nấu thịt ḅ.
Đến khu vực sấy, thịt ḅ ướt được đặt trên những lớp báo giấy và đưa vào ḷ sấy. Ông Nguyễn Huy Thao, Phó Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngăi cho biết: “Việc sử dụng loại giấy báo để trong ḷ sấy thịt ḅ khô là rất nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi v́ trong loại giấy này có chứa ch́, khi sấy với nhiệt độ cao, lớp ch́ có thể ḥa lẫn với thịt ḅ khô”.
Đến khâu đóng gói th́ 100% công nhân ở đây chỉ dùng “tay trần” bốc từng miếng thịt khô bỏ vào trong bao b́.
Hồng Long - DânTrí