Từ xa xưa, đậu đen đă được sử dụng như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thực tế, nhiều công dụng của đậu đen vẫn chưa được nhiều người biết tới.
Y học hiện đại cũng cho rằng đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng axít amin cần thiết cho cơ thể trong đậu đen rất cao như lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin...
1. Tốt cho xương
Sắt, photpho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm trong đỗ đen góp phần xây dụng, duy tŕ cấu trúc và sức khỏe xương.
2. Ổn định lượng đường huyết
Giúp người bệnh tiểu đường tuyp 1 giảm được lượng đường huyết, người bị tiểu đường tuyp 2 cải thiện được đường huyết, mỡ máu và insulin.
3. Giảm huyết áp
Đỗ đen chứa it natri, nhiếu kali canxi và magie, tất cả đêỳ có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
4. Giảm cân
Đỗ đen làm tăng cảm giác no và giảm sự them ăn, từ đó giảm được lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
5. Ngừa ung thư
Có chứa selen và saponin, đỗ đen giúp giải độc và ngăn chặn các chất gây ung thư cũng như tế bào ung thư.
hoalyly@vietbf sưu tầm