Trứng có rất nhiều cách chế biến ngon và bổ. Nhưng bạn đã từng om trứng với nước trà chưa? Hãy làm ngay hôm nay đi nha.
Trứng trà có màu vàng nâu đẹp mắt, lòng trắng khi ăn giòn, dai hơn với cách luộc thông thường, phần lòng đỏ thoang thoảng mùi thảo mộc, nước trà
Nguyên liệu làm món trứng trà.
Trứng trà (tea egg) là món ăn truyền thống, đặc biệt đây còn là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của người dân trung Quốc. Khác với cách luộc trứng thông thường, trứng được luộc trong nước trà cùng các loại thảo mộc sẽ giúp món ăn ngon hơn, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 8 quả trứng
- 3 muỗng canh trà đen lỏng hoặc 3 túi trà nhúng
- 3 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh ngũ vị hương
- 2 cánh hoa hồi
- 1 nhánh hành là
- 1 nhánh gừng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng đem cọ rửa sạch phần vỏ, bắc lên bếp luộc chín với nước như bình thường.
- Hành lá rửa sạch cắt khúc dài.
- Gừng cạo vỏ, cắt lát.
- Hoa hồi đem tráng qua nước cho sạch bụi bẩn.
- Nếu dùng trà túi nhúng đem hãm trong nước sôi.
Bước 2: Om trứng
Lần lượt cho các nguyên liệu vào nồi trứng.
- Sau khi trứng chín đem thả vào âu nước mát cho nhanh nguội. Trứng nguội dùng muỗng đập khẽ cho nứt phần vỏ.
- Cho trứng đã được đập nứt vỏ vào trong nồi, lần lượt cho hoa hồi, gừng, hành lá, xì dầu, ngũ vị hương, trà đen vào. Sau đó đem đun dưới lửa nhỏ liu riu như khi kho thịt khoảng một tiếng là được.
Trứng trà có màu vàng nâu đẹp mắt, khi ăn thơm mùi nước trà, hoa hồi rất dễ chịu. Bước 3: Trình bày - Ngâm trứng trong nồi nước trà và hỗn hợp gia vị kể trên cho đến khi nguội hẳn thì vớt ra, bóc vỏ và thưởng thức cùng cơm nóng.
Therealtz © VietBF