Trữ đông thực phẩm khá tiện lợi nhưng có nhiều hiểu họa lắm nha. Nếu bạn là người nghiền trữ đông thực phẩm th́ bắt buộc phải đọc bài này. Hăy cùng vietbf khám phá nha!
Nhiều người thường lầm tưởng để thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu cũng vẫn dùng được. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Tủ lạnh không thể bảo quản thực phẩm măi măi. Qua thời gian, thực phẩm sẽ biến đổi, hư hỏng và phải bỏ chúng đi nếu không muốn ngộ độc thực phẩm.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về hạn sử dụng của các loại thịt nói chung khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, việc bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh (ở nhiệt độ dưới -18 độ C) sẽ giúp ngăn cản sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, đồng thời giúp thịt không bị hư, không có mầm bệnh. Khi nhiệt độ càng tăng lên, hạn sử dụng càng rút ngắn.
Dù thực phẩm bảo quản trong ngăn đá (ở nhiệt độ dưới -18 độ C) có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt đông lạnh đi sau:
– 1 năm đối với những loại thịt sống, thịt chưa qua chế biến.
– 4 tháng đối với các loại thịt băm, nghiền.
– 3 tháng đối với các loại thịt đă qua chế biến.
Bên cạnh thời gian sử dụng thịt, việc bảo quản thịt không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập.
Rất nhiều người khi mang thịt về th́ nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.
Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hăy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt cho sức khỏe .
Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi ră đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đă vô t́nh làm cho quá tŕnh vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.
Cho thịt chín vào đông lạnh quá lâu
Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản theo các cách khác nhau với thời gian phù hợp.
Với thịt chín, chỉ nên bảo quản từ 5-6 tiếng, v́ vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C, nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố. Để quá lâu, thịt trong tủ lạnh cũng không c̣n tốt cho sức khỏe. Các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử.
Lưu ư: Khi dự trữ thịt trong ngăn đá, nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng, sau đó lúc cần lấy ra ră đông, không nên để cả tảng thịt to, ră đông rồi để tủ lại sẽ nhanh hỏng.
Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ăn thịt tươi, không nên dùng thịt tích trữ lâu v́ đường tiêu hóa của trẻ rất yếu, dễ bị ảnh hưởng hơn so với người lớn.
vietbf @ sưu tầm