VBF- Bênh huyết áp cao là căn bệnh rất dễ mắc ngay từ khi chúng ta ở độ tuổi 25. Đây là căn bệnh mà có nhiều người rất chủ quan trong chữa trị nên bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.Để điều trị bệnh cao huyết áp, cần tuân thủ chặt chẽ những chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể dùng các biện pháp Đông y hỗ trợ điều trị nhưng phải có sự thăm khám thường xuyên để bác sĩ nắm được những chuyển biến của bệnh.
Theo đó, bạn có thể ăn uống các thực phẩm tốt cho sự ổn định huyết áp hoặc sử dụng một số bài thuốc từ thảo dược. Một trong những thực phẩm - thảo dược rất tốt cho bệnh cao huyết áp chính là tỏi.Tỏi có vị cay, tính ôn, vào hai kinh can và vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát độc, sát trùng, trừ phong, tiêu nhọt, tiêu đờm…Qua nhiều nghiên cứu, người ta thấy tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:
- Bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp)
- Bệnh hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản)
- Bệnh tim mạch (huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ mỡ động mạch)
- Bệnh tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày – tá tràng).
Trong y văn có ghi rằng tỏi được dùng để trị bệnh cao huyết áp ở Trung Hoa từ nhiều thế kỷ trước đây. Giới chức y tế Nhật Bản cũng chính thức thừa nhận tỏi là thuốc trị huyết áp cao.
Năm 1948, bác sĩ F.G. Piotrowski ở Geneve khẳng định công dụng của tỏi để trị cao huyết áp. Theo ông, tỏi làm giăn mở những mạch máu bị nghẹt hay bị co hẹp, nhờ đó máu lưu thông dễ dàng và áp lực giảm.
Nhà sinh học V. Petkov thực hiện nhiều nghiên cứu ở Bulgarie cho hay tỏi có thể hạ huyết áp tâm thu từ 20-30 độ, huyết áp tâm trương từ 10 tới 20 độ.
Thạc sỹ - lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, pḥng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội (Hội Đông y Hà Nội) cho rằng cách đơn giản nhất để sử dụng tỏi để chữa bệnh cao huyết áp là dưới dạng rượu tỏi hoặc giấm tỏi.
Cách làm như sau: Tỏi sống 0,25kg, bóc bỏ vỏ ngoài rồi ngâm với 0,65 lít rượu gạo 40 độ, hoặc giấm 4 – 5 % axit axetic. Ngâm trong 10 ngày là dùng được.
Liều lượng: Ngày dùng 2 lần, sáng trước bữa ăn và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 3ml.
Sở dĩ sử dụng rượu tỏi hoặc dấm tỏi không những v́ 2 cách chế biến này đơn giản, dễ làm, dễ ăn mà c̣n do tỏi trong môi trường axit (giấm, rượu) sẽ tăng tác dụng lên 4 lần so với tỏi sống.
vk
|