Chiếc bánh Trung thu là hương vị đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ của mọi nhà cũng như là món quà không ǵ thay thế được trong mùa trăng Rằm tháng Tám. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mua để thưởng thức và làm quà biếu tặng đúng điệu nhất.
Bánh nướng: nhân bánh thấm đều hương vị và đạt độ thơm ngon từ tuần thứ 3
Các nghệ nhân làm bánh cho biết, đối với bánh nướng có HSD dài th́ thời gian lư tưởng để các nguyên liệu thấm đều hương vị là khoảng 3 tuần sau ngày sản xuất và bánh sẽ đạt độ thơm ngon nhất để thưởng thức là từ tuần 4 trở đi. Thứ nhất, trong quá tŕnh nướng, vỏ bánh thường bị mất nước và trở nên rất khô, màu sắc không tươi. Khi lưu thông và được bảo quản đúng tiêu chuẩn, hiện tượng truyền ẩm và thấm chất béo từ nhân bánh ra ngoài vỏ sẽ giúp vỏ bánh có độ bóng, màu sắc vàng nâu, tươi tắn và cho cảm giác mềm mại, tươi ngon. Thứ hai, nhân bánh với thành phần gia vị và các loại nguyên liệu như thập cẩm, jambon, gà quay, vi cá, hải sản…phải cần khoảng thời gian 3 tuần để đạt được sự thẩm thấu và ḥa quyện hương vị, độ mềm mại giữa các nguyên liệu có cấu trúc khác nhau một cách đậm đà và thơm ngon nhất. Đối với các nhân như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, khoai môn… th́ cũng cần khoảng thời gian 03 tuần để nhân bánh đạt được độ bùi, béo, độ dễ tan hấp dẫn, đặc trưng khi thưởng thức.
Bánh dẻo: Thưởng thức ngon nhất là sau khi ra “ḷ” 15-20 ngày
Khi mới sản xuất, bánh dẻo thường có độ dẻo rất cao v́ thế khi thưởng thức bánh sẽ hơi nhăo và dính răng, vị ngọt gắt. Theo các nghệ nhân làm bánh lâu năm, độ dẻo được cảm nhận tốt nhất là khi bánh được sản xuất từ 15-20 ngày. Lúc này, bánh có cấu trúc vừa dẻo lại đạt độ săn chắc, đặc biệt ngọt dịu, tạo cảm giác hấp dẫn khi thưởng thức.
Chọn mua để thưởng thức và biếu tặng
Nếu thích hương vị truyền thống, bạn có thể chọn những chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, gà quay, đậu xanh, hạt sen… Những ai thích sự mới lạ, hiện đại cũng được đáp ứng với các hương vị sáng tạo như Đậu đỏ kiểu Nhật, Gà quay sốt X.O, Cua Huỳnh Đế, Hạt Sen Tứ Quư… hay ḍng bánh Mochi, bánh Tuyết phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, c̣n có ḍng bánh Xanh dành cho những ai ăn chay, ăn kiêng với hương vị thanh khiết, tự nhiên. Cùng với sự chăm chút cho hương vị bánh, các nhà sản xuất cũng đặc biệt đầu tư mẫu mă trang trọng, tinh tế để phục vụ nhu cầu biếu tặng trong dịp này.
Tuy nhiên, dù mua bánh để thưởng thức hay biếu tặng, bạn nên chú ư chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, chất lượng trên thị trường. Bạn cũng cần kiểm tra thông tin về hạn sử dụng, độ kín của bao b́ và nh́n cảm quan vỏ bánh có màu vàng ươm, hoa văn bánh có sắc sảo, đều đặn, logo sản phẩm rơ ràng.
Nâng tầm hương vị tinh tế
Những chiếc bánh Trung thu c̣n mang ư nghĩa của sự sum họp, đoàn viên. Do đó, hương vị chỉ thực sự khó quên khi được thưởng thức trong không khí quây quần, ấm áp bên gia đ́nh, người thân, bạn bè hay đồng nghiệp. Và bánh ngon sẽ càng ngon hơn khi được dùng với các loại trà truyền thống.
Có mặt trong mâm cỗ của mọi nhà, trong món quà t́nh thân của bạn bè, của doanh nghiệp gửi trao đến đối tác, CBCNV, những hộp bánh Kinh Đô từ lâu đă trở thành đại sứ văn hóa Trung thu Việt, giúp thắt chặt thêm t́nh thân trong mùa trăng rằm tháng Tám. Năm nay, Kinh Đô tiếp tục giới thiệu nhiều hương vị bánh mới trong ḍng sản phẩm Trăng Vàng cao cấp và bánh Trung thu Kinh Đô, cùng với thiết kế hộp vuông mới vừa sang trọng vừa hiện đại. Đồng thời, ḍng sản phẩm hoàn toàn mới Trăng Vàng Pha Lê với bánh Tuyết, bánh Mochi phong cách Hàn Quốc, Nhật Bản và cũng là điểm đặc biệt đáng chú ư của thương hiệu này trong năm 2014.