8 cách kết hợp nấm và tôm ngon lạ - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 8 cách kết hợp nấm và tôm ngon lạ
Tôm ngọt thơm, nấm gịn gịn, khi kết hợp lại nấu được rất nhiều món ngon, bạn hăy thử xem.
1. Đậu Hà Lan xào nấm và tôm

Món xào đơn giản dùng kèm cơm trắng với nấm, đậu Hà Lan gịn, được xào cùng với thịt tôm ngọt.

Nguyên liệu:


- 200 g tôm

- 200 g đậu Hà Lan

- 200 g nấm thủy tiên hay nấm rơm
- Hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

- Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối pha loăng, để lê rổ cho ráo nước.

- Đậu Hà Lan tước bỏ cọng xơ, rửa sạch.

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Tôm bóc nơn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, giă thô.

- Đun nóng hai th́a nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho tôm vào xào chín.

- Cho đậu vào xào nhanh tay, để lửa lớn, xào khoàng 3 phút cho nấm vào xào cùng, nêm vào một th́a nhỏ muối, một th́a nhỏ nước mắm, nửa th́a nhỏ hạt nêm, đảo đều.
- Xào khoảng 7 - 10 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu và hành lá đă thái nhỏ. Múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

2. Đậu chiên xốt nấm và tôm

Không tốn mấy công chuẩn bị, bạn đă có món ăn lạ miệng cho bữa cơm gia đ́nh với các nguyên liệu dễ t́m.

Nguyên liệu:

- 2 - 3 b́a đậu

- 150g tôm

- 2 - 3 tai nấm, có thể dùng nấm hương

- Vài cây cải bẹ xanh

- Hành lá, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm

- 2 th́a súp bột năng.

Cách làm:

- Xắt đậu thành từng miếng tầm 5 - 7 cm.

- Đun nóng dầu, thả từng miếng đậu vào chiên. Đậu vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.

- Tôm bóc nơn, rút chỉ đen lên lưng tôm cho sạch, rửa lại tôm với nước muối pha loăng. Giă thô tôm. Ướp vào tôm nửa th́a nhỏ muối, ít hạt tiêu.

- Thái nấm thành từng lát vừa ăn.

- Cải bẹ thái khúc ngắn.

- Bột năng đổ vào bát, thêm ba th́a súp nước lọc, ḥa bột năng tan.

- Đun nóng hai th́a nhỏ dầu ăn ở nồi, đổ hành hương vào phi thơm. Đổ tôm vào xào chín.

- Thêm nấm, cải vào, dùng đũa đảo đều để nấm chín. Nêm vào một th́a nhỏ nước mắm, nửa th́a nhỏ hạt nêm, nửa th́a nhỏ muối. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tiếp theo cho hành lá đă thái nhỏ, thêm bát con bột năng vào.

- Hỗn hợp nước sốt nấm và tôm sẽ hơi sền sệt.
- Tắt bếp, rưới đều hỗn hợp nấm và tôm lên đĩa đậu phụ. Rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Dùng nóng với cơm.

3. Bánh xèo nấm và tôm

Với những gói bột bánh xèo pha sẵn bạn có thể trổ tài đăi cả nhà món bánh ngon nức tiếng của người miền Trung và miền Nam này bằng những nguyên liệu dễ kiếm.

Nguyên liệu: khoảng 7-8 cái bánh có đường kính 30 cm

- 1 gói bột bánh xèo pha sẵn 250g, bạn có thể mua tại siêu thị hay gia vị đồ khô

- 500 ml nước lọc

- 300g tôm đất

- 300g thịt ḅ, có thể dùng thịt ba chỉ

- 300g nấm, có thể dùng nhiều loại nấm khác nhau như nấm đùi gà hay nấm thủy tiên

- 200g giá đỗ

- 1/2 bát con đỗ xanh đă xát vỏ

- Hành tây

- Gói bột nghệ đi kèm với gói bột bánh xèo
- Nước mắm, ớt quả, cải bẹ xanh hay xà lách xoăn, rau thơm, rau húng quế.

Cách làm:

- Đỗ xanh đăi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 2 tiếng, tiếp theo cho đỗ xanh vào chơ hấp chín.

- Tôm bóc nơn rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch với nước muối pha loăng.

- Dùng nồi nhỏ, cho th́a nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm cho tôm vào đảo sơ để tôm chín tái, đổ ra bát để riêng.

- Thịt ḅ thái lát mỏng.

- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

- Cải bẹ xanh hay xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.

- Các loại rau thơm rửa sạch.

- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi, trộn vào âu cà rốt một th́a nhỏ muối, nửa th́a nhỏ đường, một ít giấm, để khoảng 15 phút. Khi ăn bạn nhớ vắt ráo nước.

- Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng.

- Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch, thêm nước lọc. Nếu bạn dùng gói bột trên thành phần không ghi có nước cốt dừa th́ bạn nên thêm nước cốt dừa theo chỉ dẫn và gói bột nghệ, hành lá vào âu. Để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

- Láng một lớp dầu ăn ở cháo, dầu nóng cho hành tây, nấm vào xào chín tái.

- Cho tiếp thịt ḅ vào xào cùng.

- Láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo, vừa láng vừa cầm tay cầm của chảo lắc đều để hỗn hợp bánh xèo đều khắp chảo.

- Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thêm đỗ xanh, giá đỗ và đậy kín nắp chảo.

- Đun lửa lớn từ 3 đến 4 phút, dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ư th́ tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

- Bánh xèo dùng kèm với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau ăn kèm.

4. Cháo nấm và tôm

Bát cháo nóng hổi với vị ngọt từ tôm, dẻo thơm của gạo nếp và gạo tẻ, quyện với mùi thơm của rau mùi và hành lá, người lớn hay trẻ con đều thích.

Nguyên liệu:

- 200g nấm tuyết hay nấm rơm

- 400g tôm, bạn có thể thêm mực tùy theo sở thích của bạn

- 1/2 bát con gạo tẻ

- 1/4 bát con gạo nếp
- Muối, hạt nêm, rau mùi, hành lá, hành khô, hạt tiêu.

Cách làm:

- Tôm bóc nơn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa tôm lại với nước muối pha loăng, lau khô tôm, sau đó giă thô. Ướp vào tôm hành khô thái nhỏ, một th́a nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.

- Gạo nếp đăi sạch, ngâm vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng.

- Sau khi ngâm, để lên rổ cho ráo nước.

- Gạo tẻ đăi sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Đun nóng chảo, đổ gạo nếp và gạo tẻ vào rang đến khi hạt gạo se lại th́ tắt bếp.

- Nấm tuyết rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối khoảng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.

- Cho gạo nếp, gạo tẻ, thêm nước lạnh và một ít muối vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi hạt gạo chín mềm.

- Đun nóng nồi, thêm dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín.

- Cho nồi gạo đă đun chín mềm vào nồi tôm, đun lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, đun tiếp khoảng 15 phút.

- Cho nấm vào đun cùng khoảng 3 - 5 phút.

- Tắt bếp, thêm rau mùi và hành lá đă thái nhỏ vào nồi.

- Múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng.

5. Đậu phụ non hấp nấm và tôm

Món ăn với vị ngọt của tôm, thịt và nấm gịn, ăn không ngán, bên trên được phủ một lớp sốt chua ngọt đậm đà. Đậu phụ non nhiều chất, dùng làm món mặn ăn cơm rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu phụ non

- 200g tôm

- 200g thịt nạc xay hay thịt gà xay

- 100g nấm thủy tiên hay nấm rơm

- 1 quả trứng gà

- 2 th́a nhỏ bột năng

- Muối, hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, hành khô

- Phần nước sốt: 1 th́a canh nước tương, 1 th́a canh tương ớt chua ngọt, 1 th́a canh đường, 1 th́a nhỏ dầu mè, 1 th́a nhỏ dầu hào, hạt tiêu, hành lá.

Cách làm:

- Đậu phụ non dùng khăn giấy lau khô, cắt làm đôi. Sau đó lại cắt tiếp mỗi phần thành ba lát nhỏ bằng nhau.

- Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch.

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Băm nhỏ 2/3 số nấm tươi, phần c̣n lại để nguyên để xào với nước sốt.

- Tôm bóc nơn, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch, để tôm lên rổ cho ráo nước. Dùng cối giă thô tôm.

- Trộn đều thịt nạc xay, trứng gà, hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, một th́a nhỏ muối, nửa th́a nhỏ hạt nêm và bột năng.

- Ướp trong ṿng 30 phút.

- Tiếp theo xếp từng miếng nhỏ đậu phụ vào đĩa sâu ḷng.

- Phía bên trên múc một ít tôm, thịt đặt lên miếng đậu phụ. Tiếp tục xếp một lát nhỏ đậu phụ, và tiếp đến là lớp hỗn hợp tôm thịt, cuối cùng bên trên là một lát đậu phụ nhỏ c̣n lại.

- Cho đĩa đậu phụ vào nồi, hấp chín, hấp 20-25 phút đến khi thịt chín lấy ra.

- Dùng nồi nhỏ, phi hành thơm, cho phần nấm c̣n lại vào xào chín, thêm từ từ bát nước sốt vào đun cùng, đun đến khi hỗn hợp đặc lại, nêm gia vị lại cho vừa ăn, thêm hành lá thái nhỏ vào.

- Rưới hỗn hợp nước sốt lên trên bề mặt đậu phụ đă hấp, dùng nóng với cơm trắng.

6. Súp hạt sen với nấm và tôm

Món súp nóng hổi với vị thanh mát của hạt sen bùi, nước dùng ngọt từ tôm, thêm đậu phụ và nấm, người lớn hay trẻ con đều yêu thích.

Nguyên liệu:

- 200g hạt sen khô

- 200g tôm đất

- 3-4 tai nấm hương hay nấm đông cô

- 1 b́a đậu phụ tươi hay 1/2 hộp đậu phụ non

- Muối, hạt nêm, hạt tiêu

- 1 ḷng trắng trứng gà

- 1 th́a canh bột năng hay bột ngô

- Vài nhánh rau mùi, dầu mè và hành khô.

Cách làm:

- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen, đun nồi nước sôi, cho hạt sen vào đun đến khi ăn thử hạt sen mềm th́ tắt bếp, giữ lại nước luộc sen.

- Tôm bóc nơn rút chỉ đen, rửa sạch, giă thô tôm, cho vào tôm một th́a nhỏ muối, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút.

- Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái hạt lựu lớn.

- Đậu phụ rửa sạch, thái hạt lựu.

- Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm th́ cho tôm vào xào chín.

- Cho hạt sen và nước luộc hạt sen ở bước 1 vào nồi tôm, đun sôi.

- Tiếp đến cho nấm vào đun cùng, đun khoảng từ 10-15 phút.

- Cho tiếp đậu phụ vào đun cùng, đun lửa nhỏ.

- Ḷng trắng trứng gà đánh tan.

- Bột năng ḥa lẫn với một ít nước để bột năng tan.

- Nồi súp sau khi sôi khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn th́ nhanh tay cho bát bột năng vào đun cùng, đun đến khi hỗn hợp súp hơi sánh đặc

- Cho tiếp bát ḷng trắng trứng gà vào nồi súp, dùng chiếc đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để ḷng trắng tạo thành những sợi mảnh. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rưới một vài giọt dầu mè và rắc ít hạt tiêu vào bát súp, trộn đều và dùng nóng.

7. Canh Tom Yum

Canh Tom Yum ăn tuyệt vời nhất là khi c̣n nóng. Vị chua cay đặc trưng, mùi thơm của lá chanh và các loại gia vị khác sẽ làm bạn khó quên.

Nguyên liệu: (dành cho 4-5 người ăn)

- 250g tôm sú (có thể thêm mực và các loại hải sản khác)

- 300g nấm rơm hoặc nấm ṣ

- Gói gia vị Tom Yum Paste của Thái (có bán ở nhiều siêu thị)
- Các gia vị như lá chanh, sả, giềng, nước cốt chanh.

Cách làm:

- Tôm làm sạch, cắt bỏ đầu, bóc vỏ, khứa lưng. Có thể để lại phần đuôi cho đẹp.

- Nếu là nấm rơm th́ bổ đôi, nấm ṣ th́ bỏ rễ, cắt từng miếng vừa ăn. Nấm rửa sạch, để ráo.

- Giềng thái miếng mỏng, sả thái vát chéo. Lá chanh cắt đôi.

- Lấy một lít nước, cho Tom Yum Paste vào ḥa tan rồi đun sôi. Tiếp sau đó cho giềng, sả, lá chanh và tôm vào, nếm gia vị vừa phải. Khi nào gần ăn mới cho nấm, nếu không dễ bị nát.

- Nếu canh chưa đủ độ chua có thể thêm cốt chanh. Lưu ư cho cốt chanh vào khi canh đă bắc xuống, nếu không sẽ bị đắng.

8. Tôm xào ngũ sắc

Món ăn bắt mắt với 5 màu sắc của rau củ và nổi bật vị ngọt của tôm.

Nguyên liệu:

- 200g tôm

- Nửa quả ớt Đà Lạt

- 1 củ cà rốt

- 1 quả dưa chuột

- Nửa củ hành tây

- Vài tai nấm hương

- 1 củ tỏi, gia vị, hạt nêm.

Cách làm:

- Tôm bóc vỏ, lấy chỉ lưng, để lại phần đuôi cho đẹp, ướp với chút hạt nêm. Ớt ngọt bỏ hạt thái quân cờ, cà rốt bổ đôi thái miếng xéo dày 3mm, dưa chuột bổ đôi nạo bỏ ruột, thái miếng xéo dày 5mm, hành tây lột vỏ bổ múi cau. Nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch.

- Ớt ngọt, cà rốt, dưa chuột chần qua nước sôi.

- Phi thơm tỏi cho tôm vào xào săn rồi trút ra đĩa. Thêm dầu ăn, cho cà rốt vào xào đến khi chín tới rồi cho nấm, ớt ngọt, dưa chuột vào đảo đều, cuối cùng cho hành tây, tôm vào. Nêm nếm gia vị, hạt nêm vừa ăn, rắc hạt tiêu, trút ra dùng nóng.
Theo Ngôi sao
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 05-08-2014
Reputation: 369230


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 144,099
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	6912ab86206111368310266500x042.jpg
Views:	0
Size:	43.6 KB
ID:	609180
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 13,529 Times in 10,809 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 43 Post(s)
Rep Power: 180 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07271 seconds with 12 queries