Nguyên liệu:
- 1 con gà mái tơ 1,5 – 2 kg.
– 200g chả lụa.
– 3 quả trứng vịt.
– 1 cái lạp xưởng.
– 300g tôm khô loại thật ngon, to.
– 3 cái trứng muối.
– 2 kg xương đuôi heo.
– 1 chén củ cải ngâm nước mắm
Bún thang
– Bún.
– Tinh dầu cà cuống
– Mắm tôm.
– Rau răm, hành lá, gừng, hành tím.
– Muối, tiêu đường, bột ngọt, nước mắm.
Cách làm:
- Hành tím 10 củ, gừng 1 nhánh bằng 2 ngón tay, để nguyên vỏ nướng chín, hành lột bỏ vỏ đen, gừng th́ gọt lớp vỏ cháy đen đập đập.
– Tôm khô rửa sơ.
– Xương đuôi heo mua về rửa nước muối cho thật sạch, đun nước thật sôi th́ cho từ từ từng miếng xương vào, vớt bọt cho thật kỹ, nêm chút muối + hành củ nướng + gừng nướng + tôm khô.
– Gà rửa sạch, cho gà vào nồi nước lạnh + chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vớt bọt, gà chín th́ vớt ra rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch. Lấy 2 ức gà ( không da, xé thật nhuyễn để riêng, phần cánh đùi chặt từng miếng vừa ăn bày ra dĩa nhỏ, úp phần da lên trên cho đẹp. Nước luộc gà + xương gà cho vào nồi nước hầm xương heo, nhớ phải vớt bọt cho thật kỹ đấy nhé.
– Trứng đập ra tô đánh vừa tan, lược qua rây, cho vào chút xíu nước cho trứng không đặc quá. Dùng chảo láng hoặc chảo không dính cho dầu vào láng qua một lớp mỏng, chào vừa nóng th́ cho trứng vào tráng đều, trứng càng mỏng càng đẹp. Cuộn trứng lại thái chỉ.
– Chả lụa thái sợi.
– Vớt tôm khô trong nồi nước dùng ra, để ráo, giă cho nát rồi cho lên chảo chấy thật bông, khô.
– Trứng muối luộc chín, chỉ lấy ḷng đỏ thái khoanh.
– Lạp xưởng hấp chín thái vát thật mỏng.
– Rau răm và hành lá xắt nhỏ.
– Khi nồi nước dùng đă tiết hết nước ngọt, lọc lại bỏ xương + gừng +…, lược lại cho nước trong bằng vài mùng, nêm: muối + bột ngọt + chút xíu nước mắm + đường ( nếu bạn là người Nam, người Bắc th́ không) sau đó đặt lên bếp giữ nóng bỏng suốt bửa ăn.
– Bún trụng qua nước sôi cho nóng, cho vào tô, bày lên mặt bún: 1 khoanh trứng muối + 1 nhúm tôm khô + 1 nhúm chả lụa + trứng tráng, vài lát lạp xưởng + 1 nhúm thịt gà xé sợi, trên cùng rắc rau răm và hành lá, rải chút tiêu và dội nước dùng lên trên.
Món này dùng chung với 1 chút cà cuống + mắm tôm mới đúng điệu Hà Thành, ăn kèm gà luộc chặt miếng và củ cải ngâm nước mắm là cách ăn xa xưa của người Hà nội được nhắc đến qua những tác phẩm của bậc thầy ẩm thực Vũ bằng, nếu không thích các bạn có thể bỏ ra cũng không sao. Nhưng theo Vũ Bằng th́ hàng thang ngày xưa của bà Ẩm ( một nghệ nhân nấu thang rất nổi tiếng) tại chợ Đồng Xuân th́ các thành phần là như vậy.Món này dùng thật nóng mới ngon.
Trúc Đài
NN