Tiếp vụ "100 tấn nước mắm Miwon Hải Ngư đóng cặn": MiWon có kiểm tra trước khi đưa ra thị trường?
Liên quan đến việc, lô hàng với khối lượng lên đến 100 tấn nước mắm Hải Ngư bị đóng cặn, khiến cho người tiêu dùng (NTD) hốt hoảng, và lo sợ cho sức khỏe của ḿnh.
Bởi đến thời điểm hiện tại, chưa có một cơ quan thẩm quyền nào dám khẳng định, lô hàng trên không gây hại cho NTD.
Có bao nhiêu người đă sử dụng sản phẩm Hải Ngư đóng cặn?
Có lẽ sự việc lô hàng 100 tấn nước mắm Hải Ngư sẽ không bị phát hiện nếu như khách hàng phản ánh sự việc nêu trên đến Pḥng chăm sóc khách hàng của Cty MiWon được trả lời và giải quyết một cách rốt ráo. Chính v́ những thái độ không “tôn trọng” khách hàng, nên buộc anh Lê Anh Tú (trú tại số nhà 18 ngơ 137 Bùi Xương Trạch, Hà Nội) đành phải “nhờ cậy” đến cơ quan ngôn luận, nhằm “lật tẩy” những “sự cố” ảnh hưởng đến sức khỏe NTD mà Cty MiWon muốn giấu giếm.
Sau khi báo chí vào cuộc, đại diện Cty MiWon mới “cuống cuồng” gặp gỡ khách hàng để giải thích, và đưa ra những câu trả lời chưa thực sự thuyết phục, và theo như lời một đại diện Cty MiWon đă nói: “Không ngờ anh Tú lại có quan hệ với báo chí tốt như vậy”? Chính v́ những suy nghĩ “im lặng là vàng” của Cty MiWon nên đă khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy sức khỏe của ḿnh bị “đe dọa” nếu tiếp tục sử dụng nhăn hiệu nước mắm Hải Ngư.
Theo như lời giải thích của bà Nguyễn Thị Yến Nga- Pḥng quản lư sản phẩm của Cty TNHH MiWon: “Sự cố nước mắm đóng cặn là do vừa qua khan hiếm muối ngoại, nên Cty đă sử dụng nguồn muối trong nước. Do vậy, đă không kiểm soát được hàm lượng canxi, chính v́ điều này đă xảy ra sự cố nói trên”.
Nhiều khách hàng đă sử dụng nước mắm Hải Ngư cho biết: “việc nước mắm bị đóng cặn như vậy liệu có ảnh hưởng ǵ đến sức khỏe NTD hay không. Bởi lẽ, đến bây giờ, vẫn chưa có một cơ quan nào có trách nhiệm công bố sự cố nói trên, và lô hàng bị lỗi khi đưa ra thị trường đă có bao nhiêu người sử dụng, phía Cty MiWon vẫn chưa trả lời một cách thỏa đáng”.
Bà Nguyễn Thị Yến Nga- Pḥng quản lư sản phẩm của Cty MiWon:“ Mặc dù trước khi đưa ra thị trường, chúng tôi đă kiểm tra nhưng không phát hiện được lỗi”.
Chất gây đóng cặn có gây hại ǵ cho sức khỏe?
Trả lời về nguyên nhân dẫn đến nước mắm bị đóng cặn? bà Nguyễn Thị Yến Nga đưa ra một bản Thông cáo báo chí của Cty này, trong đó khẳng định: Chất gây nên hiện tượng đóng cặn là calcium citrate (E33) không gây hại cho sức khỏe con người, là phụ gia được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, và đă được quy định tại danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế - Cục Quản lư chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bà Nga cũng cho biết thêm, để có kết quả khách quan, đảm bảo tính công khai, minh bạch về cặn sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, Cty đă gửi mẫu đi các cơ quan kiểm định có uy tín tại Việt Nam. Trong đó có Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở KH&CN HCM và đă có kết luận cặn phát sinh nguyên nhân là do thành phần calcium trong muối để sản xuất nước mắm.
Cũng theo bà Nga, lô sản phẩm được sản xuất ngày 7-4-2012 đă không bảo đảm về mĩ quan nên Cty đă tiến hành một số biện pháp khắc phục nhằm xử lư triệt để các vấn đề phát sinh. Đồng thời, thu hồi sản phẩm lỗi tại các kho chi nhánh, đại lư, siêu thị, cửa hàng và hiện đă thu hồi sản phẩm lên tới 90%.
Trước câu hỏi của PV, liệu khâu kiểm tra cuối cùng trước khi đưa ra thị trường đang có vấn đề? Bà Nga cho hay: “Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, chúng tôi đều kiểm tra chất lượng sản phẩm nhưng lại không phát hiện được? Theo như những ǵ bà Nga nói, nhiều khách hàng đă đặt câu hỏi, liệu khâu kiểm soát và kiểm tra cuối cùng không phát hiện ra, hay mặc dù phát hiện được lỗi, nhưng Cty MiWon vẫn “nhắm mắt làm ngơ”?
C̣n về chất E33 trong nước mắm Hải Ngư, khiến cho hiện tượng bị đóng cặn, phía MiWon vẫn cho rằng, không ảnh hưởng ǵ đến sức khỏe NTD? Điều này vẫn chưa thể khẳng định được. Bởi lẽ, trong kết quả thử nghiệm do Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm (Sở KH&CN TPHCM) vẫn chỉ xác định chất gây đóng cặn là E33, c̣n về hàm lượng bao nhiêu th́ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng? Cục Quản lư chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vẫn chưa thể xác định.
Như vậy, việc Cty MiWon “tuyên bố” chất E33 không gây hại cho sức khỏe con người là chưa thuyết phục, và người tiêu dùng vẫn c̣n phải “đánh cược” với sức khỏe của ḿnh nếu tiếp tục sử dụng loại nước mắm này khi chưa có kết luận chính thức nào từ phía cơ quan có trách nhiệm!
Theo Pháp Luật & Xă Hội